Các loại RAM phổ biến hiện nay? Trong công nghiệp nên dùng RAM nào?

Các loại RAM phổ biến hiện nay

RAM (Random Access Memory) là một loại bộ nhớ khả biến trong máy tính. Chức năng truy xuất đọc-ghi ngẫu nhiên đến bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ dựa trên địa chỉ bộ nhớ. Điều này có nghĩa là dữ liệu được truy cập và thay đổi một cách nhanh chóng và linh hoạt. RAM thường được sử dụng để lưu trữ các dữ liệu tạm thời và các chương trình đang hoạt động khi sử dụng máy tính. Vậy bạn có biết các loại RAM phổ biến hiện nay cũng như trong công nghiệp nên dùng RAM nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của atscada.net. 

Tìm hiểu các loại RAM phổ biến hiện nay là gì?

RAM tĩnh (viết tắt SRAM)

SRAM

RAM tĩnh, hay Static RAM (SRAM), là một loại RAM được ra mắt từ những năm 1990. Và đã trở nên phổ biến trong nhiều loại thiết bị điện tử như máy in, màn hình, máy tính, laptop,…

SRAM có khả năng lưu trữ các bit dữ liệu trong bộ nhớ miễn là máy tính vẫn đang hoạt động. Điều này làm cho nó trở thành một phần quan trọng trong hệ thống bộ nhớ của máy tính. Trong các ứng dụng yêu cầu tốc độ truy xuất cao, SRAM thường được sử dụng trong CPU vì khả năng truy xuất dữ liệu nhanh chóng của nó.

Ngoài ra, SRAM cũng được sử dụng như bộ nhớ cache và bộ nhớ chính trong các máy chủ. Bộ nhớ cache giúp tăng tốc độ xử lý bằng cách lưu trữ các dữ liệu mà CPU sử dụng thường xuyên, giảm thiểu thời gian truy cập đến bộ nhớ chính. Trong các máy chủ, việc sử dụng SRAM giúp cải thiện hiệu suất của hệ thống. Bằng cách cung cấp một phương tiện để lưu trữ và truy xuất dữ liệu nhanh chóng. Mà không phụ thuộc vào các thiết bị lưu trữ khác như ổ cứng.

RAM động (viết tắt DRAM)

DRAM

RAM động, hay Dynamic RAM (DRAM), được phát minh vào năm 1968 và được Intel tung ra thị trường vào năm 1970. Với một lịch sử lâu dài và qua rất nhiều lần nâng cấp. DRAM hiện nay đã trở thành loại RAM phổ biến nhất và được trang bị trên hầu hết các máy tính và laptop.

Một trong những ưu điểm nổi bật của DRAM là tốc độ xử lý nhanh hơn đáng kể so với các loại RAM khác. Điều này là do DRAM có khả năng truy cập dữ liệu cực kỳ nhanh chóng. Các máy tính truy cập tức thì các chương trình và dữ liệu mà người dùng muốn sử dụng.

RAM động đồng bộ (được viết tắt SDRAM)

SDRAM

RAM động đồng bộ, hay Synchronous Dynamic RAM (viết tắt là SDRAM), là một loại DRAM được đồng bộ hóa với bus hệ thống. Có nghĩa là tần số hoạt động của SDRAM điều chỉnh phù hợp với tốc độ xử lý CPU và các thành phần khác trong hệ thống máy tính.

SDRAM là tên chung của các loại DRAM khác nhau khi được đồng bộ hóa với tốc độ xử lý xung nhịp tối ưu của CPU. Bằng cách đồng bộ hóa với bus hệ thống, SDRAM có khả năng chạy ở tốc độ xử lý xung nhịp cao hơn so với các loại bộ nhớ thông thường. Đồng thời điều chỉnh tốc độ xử lý theo nhu cầu của CPU, từ đó cải thiện hiệu suất hoạt động của máy tính.

SDRAM có khả năng chạy ở tốc độ xử lý xung nhịp cao, thường được đo bằng MHz. SDRAM thường được đồng bộ với BUS của bộ vi xử lý, giúp tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của hệ thống. 

RAM động đồng bộ tốc độ dữ liệu đơn (viết tắt SDR SDRAM)

Single Data Rate Synchronous Dynamic RAM (viết tắt là SDR SDRAM) là một dòng RAM mở rộng của SDRAM. Được biết đến với cái tên này do các hoạt động của nó. SDR SDRAM chỉ xử lý “một” lệnh đọc và “một” lệnh ghi trên mỗi chu kỳ xung nhịp. Điều này có nghĩa là dữ liệu chỉ được truy cập hoặc ghi vào trong mỗi chu kỳ xung nhịp. Mặc dù có hạn chế về tốc độ so với các loại RAM sau này. SDR SDRAM vẫn là một lựa chọn phù hợp cho các ứng dụng cần độ ổn định và độ tin cậy.

Mặc dù không phổ biến như các dòng RAM sau này. Nhưng SDR SDRAM vẫn được sử dụng rộng rãi trong một số ứng dụng cụ thể máy chơi game.

RAM động đồng bộ tốc độ dữ liệu kép (viết tắt là DDR SDRAM)

Double Data Rate Synchronous Dynamic RAM (viết tắt là DDR SDRAM) là phiên bản nâng cấp của SDR SDRAM. Đây là một trong những loại RAM phổ biến trên các máy tính hiện đại.

DDR SDRAM sở hữu cơ chế hoạt động tương tự SDR SDRAM, nhưng có một sự khác biệt quan trọng. Thay vì xử lý “một” lệnh đọc và “một” lệnh ghi trên mỗi chu kỳ xung nhịp như SDR SDRAM. Thì DDR SDRAM xử lý “hai” lệnh đọc và “hai” lệnh ghi trên mỗi chu kỳ xung nhịp. Điều này có nghĩa là DDR SDRAM có khả năng truy cập và xử lý dữ liệu gấp đôi trong cùng một khoảng thời gian. Điều này giúp tăng gấp đôi tốc độ truy xuất dữ liệu.

Loại RAM này còn được nâng cấp mức hiệu năng ngày càng cao:

DDR2 SDRAM

DDR3 SDRAM

DDR4 SDRAM

DDR-SDRAM

RAM đồ họa đồng bộ tốc độ dữ liệu kép (viết tắt là GDDR SDRAM)

GDDR SDRAM là một loại RAM được thiết kế đặc biệt để xử lý đồ họa video và được sử dụng rộng rãi trên CPU và VGA (Card đồ họa). Được giới thiệu vào năm 2003, GDDR SDRAM đã đem lại một bước tiến lớn trong hiệu suất đồ họa. Trở thành một phần không thể thiếu trong các thiết bị xử lý đồ họa hiện đại.

GDDR SDRAM được tối ưu hóa để đáp ứng nhu cầu băng thông cao cần thiết cho việc xử lý đồ họa. Đặc biệt là trong các ứng dụng yêu cầu truyền dữ liệu lớn như các trò chơi 3D và ứng dụng đồ họa chuyên nghiệp.

Các thế hệ tiếp theo của GDDR SDRAM, bao gồm GDDR2, GDDR3, GDDR4 và GDDR5, đã liên tục cải thiện hiệu suất và băng thông truyền dữ liệu. Mỗi thế hệ mới mang lại mức độ tăng cường về hiệu suất. Và khả năng xử lý đồ họa so với thế hệ trước đó, nâng cao trải nghiệm đồ họa và hiệu suất của các thiết bị điện tử sử dụng RAM này.

GDDR-SDRAM

Vậy trong công nghiệp nên dùng loại RAM nào?

Trong môi trường công nghiệp, việc lựa chọn loại RAM phù hợp phụ thuộc vào các yếu tố cụ thể của ứng dụng và mục tiêu sử dụng.

  • Chọn loại RAM được thiết kế để chịu đựng điều kiện khắc nghiệt như rung động, nhiệt độ cao, hoặc điện nhiễu thường được ưu tiên.
  • RAM có tuổi thọ cao và khả năng hoạt động liên tục trong thời gian dài thường được ưu tiên.
  • Tùy thuộc vào nhu cầu xử lý dữ liệu của ứng dụng, một số ứng dụng công nghiệp đòi hỏi hiệu suất và tốc độ truy cập cao từ RAM. Trong trường hợp này, các loại RAM với băng thông lớn và tốc độ truy cập nhanh được ưu tiên.
  • Sử dụng các loại RAM có tính năng bảo mật cao như mã hóa dữ liệu hoặc cơ chế kiểm soát truy cập là cần thiết.

Ví dụ: Sử dụng RAM 1-260-pin DDR4 3200MHz SO-DIMM trong máy tính công nghiệp Avalue ACS10-TGU là một lựa chọn tốt. Đảm bảo ổn định, độ tin cậy, tuổi thọ, hiệu suất và bảo mật cho ứng dụng công nghiệp cụ thể. 

Tham khảo: Tự động hóa công nghiệp (Automation Industry) là gì?

Lời kết 

Trước khi quyết định chọn loại RAM nào cho ứng dụng, hãy nhớ tham khảo ba thông số cơ bản nhất: dung lượng, chủng loại và tốc độ BUS của RAM. Dung lượng RAM quyết định khả năng lưu trữ dữ liệu và xử lý. Đồng thời của hệ thống, trong khi chủng loại (chuẩn) của RAM như DDR2, DDR3, DDR4 sẽ quyết định về tương thích và hiệu suất. Ngoài ra, tốc độ BUS của RAM ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ truyền dữ liệu giữa RAM và bộ vi xử lý. Việc cân nhắc kỹ lưỡng các thông số này sẽ giúp bạn chọn được loại RAM phù hợp với nhu cầu và yêu cầu của ứng dụng cụ thể. 

Atscada.net hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc sẽ hiểu các loại RAM phổ biến hiện nay. Cũng như lựa chọn loại RAM phù hợp với nhu cầu. Và đừng quên theo dõi và truy cập website của atscada.net để cập nhập tin tức hay mỗi ngày bạn nhé!

0/5 (0 Reviews)

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Cung cấp phần mềm ATSCADA - Hệ thống điều khiển giám sát & thu thập dữ liệu là sự lựa chọn phù hợp cho các dự án tích hợp hệ thống, IoT, dự án thành phố thông minh, nông nghiệp 4.0...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Remarketing là gì? Sự khác nhau giữa Remarketing và Retargeting

Nếu bạn là Marketer nhất định không nên bỏ qua phương pháp tiếp thị tuyệt [...]

Cảm Biến Độ Ẩm Là Gì? Các Ứng Dụng Của Cảm Biến Độ Ẩm Trong Cuộc Sống

Cảm biến độ ẩm được biết đến là thiết bị điện tử nhạy cảm, với [...]

Ổ Cứng SSD Là Gì? Có Cần Thiết Phải Sử Dụng Ổ Cứng SSD Không? Tại Sao?

Hiện nay, ổ cứng SSD ngày càng được ưa chuộng, chiếm ưu thế trước HDD [...]

Landing Page bán hàng là gì và các ý tưởng thiết kế đẹp nhất

Hiện nay khi sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp rất lớn. Việc triển khai [...]

Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Nước Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết Về Đồng Hồ Đo Nước

Đồng hồ đo nước là thiết bị có vai trò quan trọng trong cuộc sống [...]

Xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không chi tiết từ A -Z

Trong xuất nhập khập khẩu, ngoài các hình thức vận chuyển đường bộ, đường thủy. [...]