Cảm Biến Nước Là Gì? Tìm Hiểu Các Loại Cảm Biến Nước Phổ Biến Trên Thị Trường

Cảm biến nước là gì?

Cảm biến nước được biết đến là thiết bị chuyên dùng để đo nước & các loại chất lỏng nói chung. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại cảm biến nước, nổi bật có thể kể đến như cảm biến mức nước, cảm biến lưu lượng nước,… Trong nội dung bài viết hôm nay, atscada.net & bạn sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về thiết bị cảm biến này, cụ thể cảm biến nước là gì? các loại cảm biến nước phổ biến hiện nay. 

Cảm biến nước là gì? 

Cảm biến nước là thiết bị được sử dụng để phát hiện & đo lường các thông số khác nhau của nước. Ví dụ như: lưu lượng nước, mức nước, áp suất nước, nhiệt độ nước, độ pH, độ dẫn điện & nhiều thông số khác. Ngày nay, cảm biến nước được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp & ứng dụng khác nhau, bao gồm cấp nước, xử lý nước thải, nông nghiệp,… 

Cảm biến nước là thiết bị được sử dụng để phát hiện & đo lường các thông số khác nhau của nước
Cảm biến nước là thiết bị được sử dụng để phát hiện & đo lường các thông số khác nhau của nước

Cảm biến nước đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành & lĩnh vực khác nhau. Thiết bị không chỉ giúp quản lý tài nguyên nước 1 cách hiệu quả, mà có đóng góp vào việc bảo vệ môi trường, cải thiện chất lượng sản phẩm & nâng cao hiệu quả sản xuất. Việc sử dụng & triển khai cảm biến nước 1 cách hiệu quả sẽ mang đến lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp hiện nay. 

Các loại cảm biến nước phổ biến trên thị trường hiện nay 

Cảm biến nước được biết đến & sử dụng rộng rãi trong cả dân dụng & sản xuất công nghiệp. Dưới đây là 1 số loại cảm biến nước thông dụng, được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

Cảm biến áp suất nước 

Đây là 1 loại cảm biến điện tử, thường được sử dụng để chuyển đổi tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện thông dụng như 4-20mA hoặc 0-10V. Trên thực tế, cảm biến áp suất nước 4-20mA được sử dụng nhiều hơn, bởi loại cảm biến này sử dụng tín hiệu dòng chuẩn công nghiệp & tín hiệu có thể truyền đi xa mà không lo bị nhiễu dẫn đến sai lệch kết quả đo. 

Cảm biến áp suất nước được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành & lĩnh vực
Cảm biến áp suất nước được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành & lĩnh vực

Cảm biến áp suất nước được chia thành 2 loại: cảm biến áp suất tuyệt đối & cảm biến áp suất tương đối. Tùy vào yêu cầu về độ chính xác & ứng dụng cụ thể để lựa chọn loại phù hợp. 

Cảm biến nhiệt độ nước 

Cảm biến nhiệt độ nước là loại cảm biến có nhiệm vụ phát hiện & theo dõi nhiệt độ của nước trong bồn nước hoặc trong đường ống. 

Trong công nghiệp, cảm biến nhiệt độ nước được sử dụng để theo dõi nhiệt độ của đường ống dẫn sản phẩm dạng lỏng, sệt,… nhiệt độ của bồn chứa,… để kiểm soát, điều khiển nhiệt độ phù hợp với quy trình sản xuất sản phẩm hay lên men sản phẩm,… Ngoài ra, cảm biến nhiệt độ nước còn có thể được dùng để bảo vệ các cảm biến áp suất trên đường ống. Lý do là vì 1 số loại cảm biến áp lực nước không chịu được nhiệt độ cao khi làm việc liên tục. 

Cảm biến đo mức nước 

Cảm biến đo mức nước hay còn gọi là cảm biến mực nước thường được sử dụng để đo mức nước trong vật chứa như bể chứa, bồn chứa, hồ chứa,… Hiện nay, cảm biến mực nước được chia thành 2 loại dựa trên nguyên lý đo: cảm biến đo mức nước liên tục & cảm biến đo mức nước dạng ON/OFF.

Cảm biến đo mức nước được sử dụng để đo mực nước trong bể chứa
Cảm biến đo mức nước được sử dụng để đo mực nước trong bể chứa

Cảm biến lưu lượng nước 

Là cảm biến chuyên dụng, được dùng trong các trường hợp cần đo lưu lượng nước chảy qua đường ống, qua kênh hở,… Tại các hộ gia đình, người ta thường sử dụng đồng hồ đo lưu lượng nước để xác định & tính toán lượng nước đã tiêu thụ, chứ ít ai dùng đến cảm biến lưu lượng nước vì chi phí đầu tư cao & không cần thiết. 

Trong công nghiệp, cảm biến lưu lượng gồm có:

  • Cảm biến đo lưu lượng nước điện từ 
  • Cảm biến đo lưu lượng nước siêu âm 
  • Cảm biến đo lưu lượng nước chênh lệch áp suất 

Cảm biến nước có vai trò rất quan trọng, đặc biệt trong ngành công nghiệp & nhiều lĩnh vực khác. Việc lựa chọn loại cảm biến phù hợp sẽ dựa trên yêu cầu cụ thể của ứng dụng & các thông số cần đo lường. Hiểu rõ các loại cảm biến nước phổ biến trên thị trường giúp bạn lựa chọn được thiết bị cảm biến phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của bản thân. 

>>> Xem thêm: Giải Đáp: Làm Thế Nào Để Chọn I/O Từ Xa Phù Hợp Cho Các Ứng Dụng Công Nghiệp?

Bài viết trên đây là toàn bộ những chia sẻ của atscada.net về cảm biến nước & các loại cảm biến nước phổ biến trên thị trường hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nguồn kiến thức hữu ích về thiết bị cảm biến đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành & lĩnh vực. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan, hãy nhấc máy & gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp cụ thể. Xin cảm ơn!

5/5 (1 Review)

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Cung cấp phần mềm ATSCADA - Hệ thống điều khiển giám sát & thu thập dữ liệu là sự lựa chọn phù hợp cho các dự án tích hợp hệ thống, IoT, dự án thành phố thông minh, nông nghiệp 4.0...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Bảng Hiển Thị Nhiệt Độ Và Độ Ẩm Là Gì? Vai Trò Của Bảng Hiển Thị Nhiệt Độ – Độ Ẩm

Với khả năng cung cấp thông tin chính xác & liên tục về điều kiện [...]

Hướng dẫn tra cứu thông tin doanh nghiệp nhanh chóng và đầy đủ nhất

Cách nhanh nhất để biết được những thông tin cơ bản và độ uy tín [...]

Máy Tính Công Nghiệp Cho Nhà Máy Kỹ Thuật Số: Giải Pháp Hiệu Quả & Bền Bỉ

Hãy cùng atscada.net khám phá những đặc điểm nổi bật & vai trò mà PC [...]

Hệ thống scada là gì? Ứng dụng của hệ thống scada

Trong thời đại công nghiệp 4.0, tự động hóa đã trở thành yếu tố then [...]

Backup là gì? mà được mệnh danh lá chắn vàng cho dữ liệu số

Làm mất dữ liệu trên không gian mạng đã ảnh hưởng rất lớn hay thậm [...]

Chi phí sản xuất là gì? Phân loại, ví dụ và công thức tính

Trong kinh doanh, chi phí sản xuất đóng vai trò then chốt trong việc xác [...]