Ổ Cứng SSD Là Gì? Có Cần Thiết Phải Sử Dụng Ổ Cứng SSD Không? Tại Sao?

Ổ cứng SSD là gì

Hiện nay, ổ cứng SSD ngày càng được ưa chuộng, chiếm ưu thế trước HDD bởi sở hữu các ưu điểm vượt trội như: tốc độ xử lý dữ liệu nhanh, độ bền cao, hoạt động không gây tiếng ồn,… Vậy ổ cứng SSD là gì? Có cần thiết phải sử dụng ổ cứng SSD không? Hãy cùng atscada.net tìm hiểu & khám phá cụ thể hơn trong bài viết dưới đây.

Ổ cứng SSD là gì?

Theo Wikipedia: SSD (Solid State Drive), tạm dịch: ổ đĩa bán dẫn, ổ đĩa thể đặc, ổ bán dẫn, ổ đĩa điện tử là 1 loại thiết bị lưu trữ được làm từ vật liệu bán dẫn solid state/semiconductor dùng để lưu trữ dữ liệu. 

Hiểu đơn giản: SSD là 1 loại phương tiện lưu trữ dữ liệu liên tục trên bộ nhớ Flash trạng thái rắn. 2 thành phần chính tạo nên 1 ổ SSD gồm có bộ điều khiển flash & chip nhớ flash NAND. 

SSD là thiết bị lưu trữ được làm từ vật liệu bán dẫn solid state/semiconductor
SSD là thiết bị lưu trữ được làm từ vật liệu bán dẫn solid state/semiconductor

Ổ cứng SSD không chỉ được cải thiện về sức mạnh, tốc độ so với phiên bản ổ cứng HDD truyền thống mà còn giúp người dùng cải thiện nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu & cả điện năng tiêu thụ. 

Chức năng của ổ cứng SSD là gì?

Chức năng chính của ổ cứng SSD là lưu trữ dữ liệu với mục đích lâu dài. Không giống HDD, SSD sử dụng bộ nhớ Flash, do vậy SSD có khả năng lưu trữ dữ liệu & không làm mất dữ liệu kể cả khi máy của bạn bị mất điện đột ngột. 

Để gửi & nhận dữ liệu nhanh chóng, SSD sử dụng 1 tấm các ô điện. Tấm này được phân chia thành từng phần, những phần này được gọi là “trang” & đây cũng chính là nơi lưu trữ dữ liệu cho máy tính của bận. Những trang này sau khi được gộp sẽ tạo thành các khối. Bởi không có bộ phận chuyển động nên SSD thường được gọi là ổ cứng thể rắn. 

SSD xử lý việc xóa dữ liệu thông qua cách xác định dữ liệu được đánh dấu là không sử dụng. Sau đó dữ liệu này sẽ được chuyển đến 1 khối của bộ nhớ. Tiếp theo việc cần làm là loại bỏ toàn bộ khối này & xác định lại dữ liệu từ bộ nhớ trở lại khối trong khi để trống các trang không sử dụng. 

Chức năng chính của ổ cứng SSD là lưu trữ dữ liệu
Chức năng chính của ổ cứng SSD là lưu trữ dữ liệu

Có cần thiết phải sử dụng ổ cứng SSD không?

Để giải đáp cho câu hỏi trên, trước tiên bạn cần nắm rõ ưu – nhược điểm của loại ổ cứng này. Dưới đây là 1 số ưu điểm nổi bật & nhược điểm của SSD:

Ưu điểm

So với HDD, ổ cứng SSD là 1 khoản đầu tư & nâng cấp xứng đáng. Lý do là vì:

  • SSD giúp giảm thời gian khởi động máy, mở các ứng dụng,… nâng cao hiệu suất làm việc của máy tính. Bởi SSD có tốc độ đọc & ghi nhanh hơn HDD 2 lần, thậm chí lên đến 10 lần, đạt từ 550MB/s – hàng ngàn MB/s
  • Cho khả năng hoạt động ổn định, giảm tỷ lệ hư hỏng trong suốt quá trình vận hành & đảm bảo an toàn cho dữ liệu
  • Vì là ổ cứng thể rắn nên hoạt động không gây tiếng ồn, mức độ tỏa nhiệt thấp, giúp tiết kiệm điện 
SSD có tốc độ xử lý dữ liệu nhanh hơn HDD
SSD có tốc độ xử lý dữ liệu nhanh hơn HDD

Nhược điểm 

  • Giá thành cao là hạn chế lớn nhất của ổ cứng SSD so với ổ cứng HDD. Ở cùng mức giá, SSD chỉ cho dung lượng 128GB hoặc 256GB, trong khi ổ cứng HDD cho khả năng lưu trữ lên đến 512GB hoặc thậm chí là 1TB

Tóm lại có cần thiết phải sử dụng ổ cứng SSD hay không còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng & điều kiện kinh tế của bạn. Trong nhiều trường hợp, SSD là lựa chọn tốt & tối ưu nhất, tuy nhiên trong nhiều trường hợp khác, HDD lại là lựa chọn phù hợp hơn. Do vậy, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định sử dụng ổ cứng SSD hay HDD nhé!

3 yếu cần quan tâm khi chọn mua ổ cứng SSD

Để tránh mua phải ổ cứng SSD kém chất lượng hoặc không đáp ứng đủ các yêu cầu sử dụng. Bạn cần quan tâm đến 3 yếu tố quan trọng dưới đây: 

Dung lượng lưu trữ 

Nếu công việc hoặc nhu cầu sử dụng đòi hỏi dung lượng lưu trữ lớn, hãy lựa chọn ổ cứng có khả năng lưu trữ dữ liệu lớn. Điều này không chỉ giúp bạn đảm bảo sức mạnh, tốc độ mà còn đảm bảo khả năng lưu trữ & làm việc của thiết bị. 

Gắn trong hay gắn ngoài 

Thông thường trên thực tế, mỗi máy tính đều phải có ít nhất 1 ổ đĩa vật lý bên trong để cài đặt HĐH & các chương trình. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn mở rộng thêm dung lượng lưu trữ hoặc tăng tốc độ xử lý dữ liệu, bạn hoàn toàn có thể chọn kèm thêm 1 chiếc SSD. Nếu công việc của bạn cần di chuyển thường xuyên thì SSD gắn ở ngoài sẽ thuận tiện hơn, còn nếu không hãy chọn 1 SSD gắn bên trong máy. 

Độ bền & tốc độ 

Có thể nói, độ bền & tốc độ là các yếu tố quan trọng hàng đầu cần quan tâm khi chọn mua ổ cứng SSD. Tùy theo nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại SSD phù hợp. 

>>> Xem thêm: Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Nước Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết Về Đồng Hồ Đo Nước

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ ổ cứng SSD là gì và có cần thiết phải sử dụng ổ cứng SSD hay không. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline phòng kinh doanh để được hỗ trợ giải đáp chi tiết & nhanh nhất.

5/5 (1 Review)

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Cung cấp phần mềm ATSCADA - Hệ thống điều khiển giám sát & thu thập dữ liệu là sự lựa chọn phù hợp cho các dự án tích hợp hệ thống, IoT, dự án thành phố thông minh, nông nghiệp 4.0...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Remarketing là gì? Sự khác nhau giữa Remarketing và Retargeting

Nếu bạn là Marketer nhất định không nên bỏ qua phương pháp tiếp thị tuyệt [...]

Cảm Biến Độ Ẩm Là Gì? Các Ứng Dụng Của Cảm Biến Độ Ẩm Trong Cuộc Sống

Cảm biến độ ẩm được biết đến là thiết bị điện tử nhạy cảm, với [...]

Landing Page bán hàng là gì và các ý tưởng thiết kế đẹp nhất

Hiện nay khi sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp rất lớn. Việc triển khai [...]

Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Nước Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết Về Đồng Hồ Đo Nước

Đồng hồ đo nước là thiết bị có vai trò quan trọng trong cuộc sống [...]

Xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không chi tiết từ A -Z

Trong xuất nhập khập khẩu, ngoài các hình thức vận chuyển đường bộ, đường thủy. [...]

Chất Bán Dẫn Là Gì? Cấu Trúc, Tính Chất Và Ứng Dụng Của Chất Bán Dẫn

Trong thế giới của công nghệ hiện đại, chất bán dẫn đã trở thành yếu [...]