Giải Pháp Tự Động Hóa SCADA

Hệ thống điều khiển giám sát SCADA

Trong ngành công nghiệp hiện đại, sự tự động hóa đóng vai trò quan trọng không chỉ trong việc tối ưu hóa hiệu suất, giảm thiểu lỗi mà còn trong việc nâng cao an toàn trong quá trình vận hành. Để đáp ứng nhu cầu này, hệ thống SCADA đã trở thành một công nghệ không thể thiếu.

Hệ thống SCADA là một hệ thống giám sát và điều khiển từ xa, cho phép ban quản lý doanh nghiệp theo dõi và kiểm soát các quy trình và thiết bị trong một hệ thống công nghiệp. Nó thu thập dữ liệu từ các cảm biến và thiết bị trên toàn bộ hệ thống, phân tích dữ liệu và hiển thị thông tin theo thời gian thực. Cùng atscada.net khám phá các giải pháp tự động hóa SCADA ngay nhé.

Tìm hiểu thông tin hệ thống SCADA 

Hệ thống SCADA (là viết tắt của cụm từ tiếng anh Supervisory Control And Data Acquisition) là hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu. Hệ thống chính là công cụ tự động hóa trong nhiều lĩnh vực sử dụng các kỹ thuật vi xử lý – PLC/RTU. Nhằm trợ giúp việc điều hành kỹ thuật ở các cấp trực điều hành các hệ thống tự động công nghiệp cũng như các hệ thống điện. Cung cấp cho người vận hành những thông tin cần quan tâm và cho phép thực hiện các lệnh điều khiển cần thiết. Để đảm bảo cho toàn bộ hệ thống hoạt động an toàn và đạt hiệu quả cao.

Các chức năng chung của hệ thống SCADA 

Hệ thống thực hiện các chức năng thu thập các số liệu về sản lượng, các thông số vận hành ở các trạm biến áp, các dữ liệu từ xa,…Thông qua đường truyền số liệu truyền về trung tâm, lưu trữ ở Cloud server.

 • Dựa vào các dữ liệu thu thập được để cung cấp những dịch vụ về điều khiển giám sát hệ thống.
 • Hiển thị toàn bộ các trạng thái về quá trình hoạt động của thiết bị. Bằng đồ thị, hiển thị sự kiện, báo động, báo cáo sản xuất.
 • Triển khai điều khiển từ xa các quá trình Đóng /Cắt máy cắt, dao tiếp địa, dao cách ly, thay đổi các giá trị của đầu phân áp máy biến thế, đặt giá trị của rơle…
 • Và thực hiện các dịch vụ khác truyền số liệu trong hệ và ra ngoài hệ, việc đọc viết số liệu lên PLC /RTU. Cũng như trả lời các bản tin yêu cầu của cấp trên về số liệu, về thao tác vận hành. 
 • Một hệ SCADA được kết hợp phần cứng lẫn phần mềm giám sát để tự động hóa việc điều khiển giám sát cho một đối tượng trong hệ thống điện.

Các giải pháp tự động hóa SCADA 

Quản lý- giám sát năng suất sản xuất tại nhà máy

Tự động hoá trong các lĩnh vực sản xuất cụ thể: sản xuất thực phẩm, bao bì, dược phẩm, may mặc, linh kiện điện tử, ô tô,….Tuỳ vào từng nhu cầu hoạt động của mỗi doanh nghiệp mà atscada.net sẽ đưa ra phương án, thiết kế, sản xuất theo yêu cầu. 

Hình ảnh dự án mà atscada.net triển khai hệ thống giám sát năng suất tại nhà máy. Với yêu cầu quản lý các thiết bị cân trong nhà máy (cân tiểu ly, cân 300kg, cân 3 tấn) và đếm sản phẩm tự động. Tất cả được quản lý từ xa tại văn phòng trụ sở chính.

Hệ thống được chúng tôi triển khai bao gồm các thiết bị phần cứng và phần mềm giám sát. Các thiết bị cân được kết nối với các thiết bị thu thập dữ liệu (RTU) hoặc các bộ chuyển đổi tín hiệu. Để chuyển đổi tín hiệu từ cảm biến thành dữ liệu kỹ thuật số có thể được xử lý bởi hệ thống SCADA.

Máy tính công nghiệp ATBOX GK1 chạy phần mềm giám sát ATSCADA được cấu hình để nhận và xử lý dữ liệu từ các thiết bị cân. Hiển thị dữ liệu đó dưới dạng biểu đồ và báo cáo trực quan. Ngoài ra, phần mềm cũng được lập trình để tự động đếm số lượng sản phẩm dựa trên dữ liệu từ các cân và các thông số khác.

Hệ thống giám sát này có khả năng quản lý từ xa, cho phép các nhà quản lý và kỹ thuật viên giám sát và điều khiển quy trình sản xuất từ văn phòng trụ sở chính. Điều này giúp tối ưu hóa quản lý nhà máy và giảm thiểu sự can thiệp trực tiếp vào quá trình sản xuất.

Quản lý- giám sát phòng server

Việc triển khai hệ thống quản lý và giám sát phòng server nhằm đảm bảo hoạt động ổn định và an toàn của hệ thống thông tin trong môi trường công nghiệp. Sự kết hợp giữa các thiết bị phần cứng và phần mềm giám sát.

Các thiết bị phần cứng sẽ gồm có:

 • Tủ trung tâm AT-IIOT Emko Gateway giám sát cảnh báo tại chỗ
 • Các loại cảm biến sử dụng để giám sát các thông số quan trọng. Như: cảm biến nhiệt độ độ ẩm PMI-P-0/0.1.2, đầu báo khói hồng ngoại, đầu báo nhiệt gia tăng, công tắc cửa từ, relay 220VAC, bộ điều khiển máy lạnh hồng ngoại

Phần mềm giám sát ATSCADA được lập trình trên máy tính của khách. Tính năng của phần mềm:

 • Giám sát trực tiếp giá trị nhiệt độ độ ẩm, giá trị điện áp dòng điện và trạng thái các cảm biến, trên giao điện phần mềm mềm.
 • Cài đặt các giá trị nhiệt độ, độ ẩm, điện áp, dòng điện cần cảnh báo
 • Khi nào các giá trị giám sát vượt ngưỡng so với cài đặt. Hệ thống sẽ tự động gửi thông báo đến các số điện thoại và địa chỉ email đã cài đặt. Đồng thời báo động qua chuông cảnh báo tại chỗ.
 • Xuất báo cáo ra file excel theo form đã mặc định
 •  Giao diện phần mềm Webserver hiển thị theo form mặc định.
 • Truy cập được trên tất cả trình duyệt web (http).
 • Ban quản lý hệ thống được truy cập trên tất cả các thiết bị: PC, laptop, tablet, smartphone…

Hệ thống quan trắc môi trường trang trại chăn nuôi

Hệ thống quan trắc môi trường trong trang trại chăn nuôi đảm bảo điều kiện môi trường để tăng cường sản xuất và sức khỏe của các loài vật nuôi. Giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh.

Các dữ liệu từ cảm biến sẽ được thu thập và phân tích để đưa ra các báo cáo và đánh giá về điều kiện môi trường trang trại. Các báo cáo này giúp quản lý trang trại nhanh chóng đưa ra các quyết định để cải thiện hiệu suất và sức khỏe của từng loại vật nuôi.

Phần mềm hệ thống giám sát điện năng

Yêu cầu giám sát các thông số của đồng hồ: Điện áp dây, dòng điện pha, dòng điện trung bình, điện áp trung bình, công suất tổng, công suất phản kháng tổng, công suất tiêu thụ tổng, tần số, Cosphi.

Giao diện phần mềm được thiết kế thân thiện với người dùng, bố cục rõ ràng và giao diện trực quan, cho phép người dùng dễ dàng tìm thấy thông tin mà họ cần. Hỗ trợ ban quản lý nhận biết xu hướng, biến động của các thông số quan trọng, từ đó giúp họ đưa ra quyết định và can thiệp một cách hiệu quả.

 • Toàn bộ dữ liệu được lưu trữ vào MySQL.
 • Xuất báo cáo ra file Excel, người dùng tùy chọn thời gian xuất.
 • Cài đặt email nhận cảnh báo (hoặc cài đặt số điện thoại để gửi SMS cảnh báo tuỳ theo nhu cầu của người dùng). Để khi có sự cố hệ thống gửi tin nhắn đến email hoặc số điện thoại đã đăng ký trước đó.
 • Báo cáo theo dạng excel và xuất ra file Excel theo file mặc định.
 • Ban quản lý giám sát trên tất cả các trình duyệt web mà không giới hạn số lượng truy cập
 • Theo dõi toàn bộ dữ liệu trên các thiết bị laptop, tablet, PC, smartphone
 • Giao diện phần mềm webserver hiển thị theo form mặc định.

Video giới thiệu phần mềm giám sát điện năng

 

Atscada.net chuyên tư vấn, xây dựng giải pháp tự động hóa SCADA đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, công nghệ sản xuất của nhà máy và ngành công nghiệp. Với đội ngũ chuyên gia, kỹ sư được đào tạo bài bản, dày dặn kinh nghiệm trong ngành công nghiệp. Chúng tôi tự tin là nhà cung cấp các giải pháp SCADA hàng đầu hiện nay, hãy liên hệ ngay với Atscada.net để được tư vấn chi tiết.

0/5 (0 Reviews)

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Cung cấp phần mềm ATSCADA - Hệ thống điều khiển giám sát & thu thập dữ liệu là sự lựa chọn phù hợp cho các dự án tích hợp hệ thống, IoT, dự án thành phố thông minh, nông nghiệp 4.0...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Hệ thống scada nhà máy nhiệt điện

Nhà máy điện là điểm khởi nguồn cho hệ thống điện lưới, việc áp dụng [...]

Hệ Thống Điều Khiển Giám Sát SCADA

Hệ thống điều khiển giám sát SCADA là 1 phần mềm hệ thống được sử [...]

Hệ thống scada trong nhà máy thủy điện

Mục tiêu của việc triển khai hệ thống SCADA trong nhà máy thủy điện là [...]

Hệ thống scada trong trạm biến áp

Với sự phát triển công nghệ, hệ thống SCADA đã trở thành một phần không [...]

PHẦN MỀM GIÁM SÁT ĐIỆN NĂNG TRONG TOÀ NHÀ, NHÀ MÁY,…

Phần mềm giám sát điện năng là một trong những giải pháp thông minh của [...]

PHẦN MỀM GIÁM SÁT NHIỆT ĐỘ ĐỘ ẨM XƯỞNG SẢN XUẤT- CTY XK LONG AN

Phần mềm giám sát nhiệt độ độ ẩm được tích hợp trong hệ thống điều khiển giám [...]