Khái Niệm Profinet Là Gì? Sự Khác Nhau Cơ Bản Giữa Profinet Và Ethernet

Profinet là gì

Với tốc độ truyền dữ liệu cao & khả năng tích hợp dễ dàng với các thiết bị, ứng dụng khác nhau, Profinet hiện là giao thức có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo ra các hệ thống tự động hóa thông minh & hiệu quả trong công nghiệp. Vậy chính xác Profinet là gì? Hãy cùng atscada.net tìm hiểu & khám phá chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu khái niệm Profinet là gì? 

Theo Wikipedia, Profinet được định nghĩa như sau:

Profinet như 1 từ viết tắt của Process Field Net, là 1 tiêu chuẩn kỹ thuật công nghiệp, cho phép truyền dữ liệu qua Ethernet công nghiệp. Profinet được thiết kế để thu thập dữ liệu từ & điều khiển thiết bị trong các hệ thống công nghiệp. Tiêu chuẩn này được PROFIBUS và PROFINET International, 1 tổ chức có trụ sở tại Karlsruhe, Đức duy trì & hỗ trợ. 

Hoặc có thể hiểu: Profinet là 1 giải pháp mạng Ethernet công nghiệp mở, được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tự động hóa. Với tính mở & khả năng tương thích với nhiều thiết bị từ nhiều nhà sản xuất khác nhau, Profinet đã trở thành tiêu chuẩn Ethernet hàng đầu trong công nghiệp. 

Profinet là 1 tiêu chuẩn kỹ thuật công nghiệp, cho phép truyền dữ liệu qua Ethernet công nghiệp.
Profinet là 1 tiêu chuẩn kỹ thuật công nghiệp, cho phép truyền dữ liệu qua Ethernet công nghiệp.

Hiện nay, Profinet sử dụng giao thức Ethernet để xác định quá trình truyền thông giữa các thành phần trong hệ thống. Hỗ trợ giao tiếp theo chu kỳ & không theo chu kỳ, đảm bảo truyền dữ liệu chính xác & đồng bộ. Mạng Profinet có thể chứa nhiều giao thức Ethernet khác nhau, nhằm tạo điều kiện cho tích hợp & mở rộng hệ thống.

Ưu điểm nổi bật của giao thức Profinet 

Tính linh hoạt 

Profinet cung cấp các phương pháp linh hoạt nhất giúp cải thiện năng suất. Đồng thời cho phép tích hợp các hệ thống Fieldbus khác 1 cách dễ dàng thông qua cổng/proxy. 

Tiêu chuẩn mở

Có thể bạn chưa biết, Profinet là 1 tiêu chuẩn mở, cho phép nhiều nhà sản xuất phát triển các sản phẩm & giải pháp tương thích với nó. Từ đó, tạo ra sự linh hoạt & khả năng lựa chọn đa dạng cho người dùng. 

Hiệu suất cao

Hiện nay, Profinet sử dụng giao thức Ethernet công nghiệp cho phép truyền dữ liệu nhanh chóng & ổn định. Giúp tăng hiệu suất & thời gian đáp ứng của hệ thống tự động hóa.

Giao thức Profinet sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật
Giao thức Profinet sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật

Hiệu quả 

Giao thức Profinet cung cấp các tùy chọn chẩn đoán & giám sát chi tiết, nhằm phát hiện & sửa lỗi 1 cách nhanh chóng. Điều này giúp tối ưu hóa hoạt động của hệ thống & giảm thiểu thời gian chết. 

Độ tin cậy cao

Profinet là 1 trong những giao thức có độ tin cậy cao & khả năng hoạt động ổn định. Đảm bảo hệ thống tự động hóa luôn hoạt động 1 cách đáng tin cậy & hiệu quả. 

Khả năng truy cập dữ liệu rõ ràng, minh bạch 

Profinet cho phép truy cập dữ liệu 1 cách minh bạch, cung cấp thông tin chi tiết & chính xác về trạng thái & hoạt động của các thiết bị trong hệ thống tự động hóa.

Cách thức hoạt động của giao thức Profinet 

Profinet hoạt động dựa trên nguyên lý cung cấp giao tiếp xác định & tốc độ cao trong môi trường tự động hóa công nghiệp. Để có thể đáp ứng yêu cầu này, Profinet đã sử dụng các kênh truyền thông khác nhau như thời gian thực Realtime, TCP/IP, thời gian thực đẳng thời IRT & TSN.

Profinet tuân theo thời gian thực Realtime với chu kỳ từ 250 µs – 512 ms, tùy thuộc vào thiết kế mạng. Đặc biệt không cần phần cứng hay cấu hình đặc biệt để có thể sử dụng tính năng thời gian thực của Profinet. Lý do là vì tất cả sản phẩm Profinet đều hỗ trợ chức năng này. 

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao hiệu suất, Profinet cung cấp Profinet IRT – loại bỏ hoàn toàn độ trễ thay đổi bằng cách tối ưu quy tắc chuyển đổi lưu lượng Ethernet & tạo quy tắc đặc biệt cho lưu lượng Profinet. 

Với Profinet IRT, giao tiếp có khả năng đạt được đồng bộ hóa với chu kỳ xuống đến 31,25 µs & độ trễ dự kiến thấp, chỉ khoảng 1 µs.

Nguyên lý hoạt động của Profinet
Nguyên lý hoạt động của Profinet

Sự khác nhau cơ bản giữa Profinet & Ethernet 

Tiêu chí so sánh Profinet Ethernet
Đơn vị phát triển Profinet được phát triển bởi PROFIBUS & PROFINET International  Phương tiện truyền thông mạng phổ biến được sử dụng với mục đích để tạo mạng trên toàn cầu
Mục đích sử dụng Thường được sử dụng để trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị & bộ điều khiển  Chủ yếu được dùng để kết nối các nút trong mạng LAN
Vị trí Nằm trên tầng ứng dụng của mô hình OSI/ISO vì Profinet là 1 ứng dụng  Nằm trên tầng vật lý & tầng liên kết dữ liệu
Tốc độ truyền Tốc độ truyền rất cao so với Ethernet  Tốc độ truyền thấp hơn so với Profinet

>>> Xem thêm: DDoS Là Gì? Các Loại Tấn Công DDoS Thường Gặp Và Cách Phòng Tránh

Qua những nội dung vừa được chia sẻ trong bài viết, có thể nói Profinet là 1 giao thức Ethernet công nghiệp được sử dụng phổ biến & rộng rãi trong tự động hóa & truyền thông dữ liệu giữa các thiết bị/bộ điều khiển. Với khả năng tích hợp dễ dàng vào các mạng Ethernet hiện có, Profinet đã trở thành giải pháp quan trọng trong ngành công nghiệp & hệ thống tự động hóa hiện đại. 

Nếu cần thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ giải đáp các câu hỏi, thắc mắc liên quan, đừng chần chờ, hãy nhấc máy và gọi ngay đến số hotline phòng kinh doanh atscada.net. Xin cảm ơn!

5/5 (1 Review)

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Cung cấp phần mềm ATSCADA - Hệ thống điều khiển giám sát & thu thập dữ liệu là sự lựa chọn phù hợp cho các dự án tích hợp hệ thống, IoT, dự án thành phố thông minh, nông nghiệp 4.0...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Nước Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết Về Đồng Hồ Đo Nước

Đồng hồ đo nước là thiết bị có vai trò quan trọng trong cuộc sống [...]

Xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không chi tiết từ A -Z

Trong xuất nhập khập khẩu, ngoài các hình thức vận chuyển đường bộ, đường thủy. [...]

Chất Bán Dẫn Là Gì? Cấu Trúc, Tính Chất Và Ứng Dụng Của Chất Bán Dẫn

Trong thế giới của công nghệ hiện đại, chất bán dẫn đã trở thành yếu [...]

Các loại RAM phổ biến hiện nay? Trong công nghiệp nên dùng RAM nào?

RAM (Random Access Memory) là một loại bộ nhớ khả biến trong máy tính. Chức [...]

Tự động hóa công nghiệp (Automation Industry) là gì?

Hiện nay, việc áp dụng tự động hóa trong công nghiệp trở thành một trong [...]

Điốt Là Gì? Cấu Tạo, Phân Loại Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Diode

Trong ngành công nghiệp điện tử nói chung, 1 loại linh kiện được sử dụng [...]