Sự khác biệt giữa Chip Xeon và Core I đâu là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Khi lựa chọn mua CPU máy tính, laptop bạn lăn tăn không biết nên chọn CPU Chip Xeon hay là CPU Core I. Bài viết này, ATSCADA Lab sẽ so sánh sự khác biệt giữa CPU Chip Xeon và CPU Core I. Xem đâu mới là dòng chip được ưa chuộng nhất hiện nay, cùng tham khảo nhé!

Khái niệm về Chip Xeon và Core I

Hãng intel sản xuất là một trong những hãng lớn chuyên sản xuất máy tính và các phụ kiện đi kèm. Đối với các dòng chip intel, một trong các dòng sản phẩm nổi trội đã áp dụng cho nhiều dòng máy tính, laptop. Tuy nhiên có nhiều dòng chip intel, nổi bật là Chip Xeon và Core I.

Core I khá phổ biến, thường đa dạng trong các dòng Core i3, i5, i7,… Dòng chip này góp phần nâng cấp bộ vi xử lý của máy tính để bàn, laptop và thiết bị di động. Đã mang đến những lợi ích ví dụ như mạnh mẽ hơn và tiết kiệm năng lượng. Phục vụ cho nhiều nhu cầu tiêu dùng từ bình dân cho đến cao cấp.

Chip Xeon cũng là dòng chip của nhà intel. Dòng này có khả năng phục vụ cho các tác vụ nặng nhưng không bao gồm card đồ hoạ (cần phải mua thêm).

So sánh khác biệt giữa Chip Xeon và Core I 

Cả hai dòng chip này được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu xử lý và tính toán đa nhiệm của người dùng. Nhưng chúng có những đặc điểm và ứng dụng khác nhau. Cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa Chip Xeon và Core I.

Số nhân, luồng giữa Chip Xeon và Core I

Với CPU Xeon: thực hiện các tác vụ 3D, thiết kế đồ họa, render video,… dễ dàng. Bởi chip Xeon sở hữu tối đa lên đến 56 lõi với 112 lõi sau khi phân luồng. Dòng chip Xeon có khả năng xử lý cực khủng nhờ sở hữu nhiều số nhân và luồng. Chip Xeon có nhiều loại như: E3,E5,E7.

Còn với Core I: số lượng nhân và luồng khá ít. Tương đương mỗi thế hệ chip thì sẽ có lượng nhân luồng khác nhau. Ví dụ: Core i3 thường có 5 nhân và 8 luồng. Core i5 có 6 nhân và 6 luồng. Cũng có khá nhiều loại khác nhau để lựa chọn core I3,I5,I7 đến I9.

Siêu phân luồng

Tiếp đến sẽ là so sánh về siêu nhân luồng hay còn gọi là Hyper Threading (gọi tắt là HT) của Xeon và Core I. HT là khả năng mà chip xử lý được đa tác vụ với số lượng lớn cùng một lúc. Thường thì mỗi lõi sẽ chứa được 1 luồng, tuy nhiên với một số dòng cao cấp thì có thể tăng lên thành hai. 

Xét về mặt lý thuyết thì sẽ làm tăng hiệu suất- vì một lõi vật lý có thể sinh ra được hai lõi ảo, nhưng giống như đa lõi. Điều này còn tùy thuộc vào ứng dụng, nhu cầu và tác vụ của người dùng sử dụng. Hầu hết các bộ xử lý Core i7 và Xeon (trừ E3-1225 v5 và 1220 v5) đều được bật HT theo mặc định.

Hiệu năng của chip

Xét về hiệu năng của chip thì Xeon sẽ nhỉnh hơn so với các dòng core I. Vì thế người dùng có nhu cầu cần tìm máy có tác vụ nặng, sức mạnh hiệu năng lớn, ổn định thường chọn Xeon. Còn đối với những người dùng yêu cầu đơn giản và các thao tác văn phòng Word, Excel,…nên chọn chip intel I3 hoặc I5. Hay các nhu cầu đồ hoạ phức tạp, game… nên chọn intel I7 hoặc I9. 

Hỗ trợ bộ nhớ

Giữa CPU Xeon và Core i7 đều rất tốt, hiệu năng mạnh mẽ, ổn định. Bộ nhớ đệm L3 của CPU Xeon, dung lượng sẽ khoảng tầm 15-30Mb, thông số này gấp đôi so với con chip i7. Chính vì vậy mà tốc độ xử lý dữ liệu sẽ nhanh hơn, hiệu suất sử dụng tối đa tốt hơn. 

Bo mạch chủ

Về chip Xeon và Core I bo mạch chủ là điểm dễ dàng nhận biết được giữa hai dòng chip này. 

Tại bo mạch chủ của dòng Xeon cho phép lắp nhiều CPU, tối ưu hóa được hiệu suất hoạt động. Nhưng cần có tản nhiệt để kèm để đảm bảo hoạt động của máy.

Còn đối với dòng CPU Intel Core I người dùng được lắp 1 CPU vào bo mạch chủ của máy. Người dung có thể sử dụng hoặc không sử dụng  bộ tản nhiệt không có vấn đề gì. Những CPU có bộ tản nhiệt rời sẽ có hậu tố K, X, còn với các dòng không hậu tốt K, X được trang bị sẵn tản nhiệt.  

Tham khảo: Bo Mạch Chủ Là Gì? Khái Niệm, Chức Năng, Thành Phần Và Nguyên Lý Hoạt Động

Tiêu tốn năng lượng

Tỷ lệ thuận với hiệu năng thì chip Xeon tiêu tốn năng lượng nhiều hơn dòng chip Core I. Chip Core I thông thường sẽ tiêu thụ điện năng dưới 100W còn với các dòng Xeon lại lên đến 165W. Có thể thấy rằng hãng hướng đến nhu cầu của mỗi đối tượng khác nhau mà mức năng lượng tiêu thụ của 2 mã chip này cũng kha khá khác biệt nhau.

Chip Xeon hay là Core sẽ là sự lựa chọn đến là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Quyết định giữa việc chọn sử dụng Chip Xeon hay Core phụ thuộc vào mục đích sử dụng cụ thể và yêu cầu công việc của người dùng.

Xeon Core
Yêu cầu  Nếu làm việc trong môi trường yêu cầu xử lý số lượng lớn dữ liệu đồng thời hoặc chạy các ứng dụng đòi hỏi tài nguyên nhiều, Chip Xeon có số lõi và luồng nhiều có thể là lựa chọn tốt. Nếu mục đích sử dụng chủ yếu là giải trí, chơi game, xử lý đồ họa cá nhân, và các tác vụ hàng ngày, Chip Core i là lựa chọn phù hợp.
Đối tượng sử dụng Đối với các dự án máy chủ, trạm làm việc, hoặc hệ thống doanh nghiệp, Chip Xeon được tối ưu hóa để đảm bảo ổn định và hiệu suất cao trong môi trường làm việc liên tục. Chip Core i thường được tích hợp vào các máy tính xách tay và máy tính để bàn di động, mang lại sự linh hoạt và hiệu suất di động cho người dùng.
Ngân sách Chi phí cao Chi phí thấp

Các dòng máy tính công nghiệp sử dụng Chip Xeon và Core I

ATBOX-G8 core I7 10510U

Máy tính công nghiệp ATBOX-G8 được xem là một trong những dòng máy tính có kích thước nhỏ gọn. ATBOX-G8 core I7 10510U RAM 16GB SSD 1T SamSung có tốc độ xử lý và truyền tải thông tin của máy chính xác và nhanh chóng. Với bộ nhớ đệm L3 Cache 6MB và ổ cứng HDD SATA khi có sự cố như mất điện hay chập, cháy xảy ra đột ngột sẽ không bị mất dữ liệu báo cáo. Khả năng chống rung, sốc, nhiệt độ khắc nghiệt hoặc những điều kiện môi trường khác tác động.

Máy tính công nghiệp ATBOX G8-10510U
Máy tính công nghiệp ATBOX G8-10510U

Dell PowerEdge R550 intel Xeon Silver 4310, 16GB, 8×2.5

Dòng máy chủ Dell PowerEdge R550 là dòng máy rack 2U. Được hỗ trợ hai bộ xử lý Intel® thế hệ thứ 3. Giúp tối ưu hóa hiệu suất ứng dụng và mật độ trung tâm dữ liệu. Máy có hiệu suất vượt trội, tốc độ xử lý nhanh nhạy và lưu trữ linh hoạt (tuỳ chọn). Chức năng quản lý iDRAC9 Enterprise, các plugin, iDRAC Direct, Open Manage Enterprise và Quick Sync 2.0.

Advantech Mic- 7900

Máy tính công nghiệp Advantech Mic- 7900 Intel Xeon Broadwell-DE D-1539 / D-1559 CPU SoC. Các thông số kỹ thuật của là một điểm nổi trội của dòng máy này giúp cho người dùng tin tưởng, an tâm và hài lòng.

Lời kết 

Sự khác biệt giữa Chip Xeon và Core i là rõ ràng và phản ánh sự đa dạng trong lộ trình phát triển sản phẩm của Intel để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng. Chip Xeon được tối ưu hóa cho các môi trường doanh nghiệp, máy chủ và các hệ thống đòi hỏi khả năng xử lý cao, ổn định và chịu tải lớn. Ngược lại, Core i là lựa chọn lý tưởng cho người dùng cá nhân, máy tính xách tay, và máy tính để bàn chủ yếu sử dụng cho giải trí, công việc hàng ngày và tác vụ đòi hỏi tài nguyên không quá cao.

Hy vọng bài viết trên của ATSCADA Lab cung cấp đến bạn những thông tin về sự khác biệt giữa Chip Xeon và Core I. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với ATSCADA Lab qua số hotline. Hoặc truy cập website tham khảo thêm các dòng máy tính công nghiệp cũng như các giải pháp ATSCADA.

0/5 (0 Reviews)

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Cung cấp phần mềm ATSCADA - Hệ thống điều khiển giám sát & thu thập dữ liệu là sự lựa chọn phù hợp cho các dự án tích hợp hệ thống, IoT, dự án thành phố thông minh, nông nghiệp 4.0...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Các phương thức thanh toán quốc tế phổ biến nhất

Ngày nay khi nền kinh tế phát triển, việc hội nhập sâu rộng giữa nhiều [...]

Giải Đáp: Làm Thế Nào Để Chọn I/O Từ Xa Phù Hợp Cho Các Ứng Dụng Công Nghiệp?

Trong các hệ thống tự động hóa công nghiệp hiện đại, việc lựa chọn thiết [...]

Giá vốn hàng bán là gì? Cách tính giá vốn chuẩn chỉnh trong kinh doanh

Trong hoạt động kinh doanh, thuật ngữ “Giá vốn bán hàng” khá phổ biến. Và [...]

[Góc Giải Đáp]: Giám Sát Chất Lượng Điện Năng Mang Lại Những Lợi Ích Gì?

Trong thời đại hiện nay, chất lượng điện là yếu tố quan trọng hàng đầu [...]

Các kênh bán hàng online hiệu quả nhất hiện nay

Việc bán hàng online ngày càng phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt [...]

Công Nghệ Ảo Hóa Là Gì? Lợi Ích Sử Dụng Công Nghệ Ảo Hóa Cho Máy Chủ Công Nghiệp

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, công [...]