Tìm Hiểu Giao Thức HTTP, HTTPS Là Gì? Nên Chọn Sử Dụng HTTP hay HTTPS?

Giao thức HTTP, HTTPS

Trong thời đại của kỷ nguyên số, công nghệ hiện đại, các trang web/website cần đáp ứng những tiêu chuẩn bảo mật nghiêm ngặt hơn, nhằm bảo mật thông tin người dùng & các dữ liệu quan trọng. Đó chính là lý do HTTP, HTTPS ra đời và được sử dụng rộng rãi trong tất cả các địa chỉ URL của 1 trang web hay website nào đó. Vậy giao thức HTTP, HTTPS là gì? Mời bạn cùng atscada.net tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu giao thức HTTP, HTTPS là gì?

Giao thức HTTP là gì?

HTTP (tên đầy đủ trong tiếng anh: Hypertext Transfer Protocol) tạm dịch: giao thức truyền tải siêu văn bản. HTTP là giao thức tiêu chuẩn cho www (World Wide Web) để truyền tải dữ liệu dưới dạng văn bản, hình ảnh, video, âm thanh từ web server đến trình duyệt web của người dùng & ngược lại. 

Giao thức HTTP
Giao thức HTTP

HTTP là 1 giao thức ứng dụng được sử dụng phổ biến nhất trong bộ các giao thức TCP/IP, hoạt động dựa trên mô hình máy khách (Client) – máy chủ (Server). Máy tính của người dùng sẽ đóng vai trò là máy khách, sau 1 thao tác nào đó của người dùng, máy khách sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ & chờ đợi câu trả lời từ những máy chủ này. 

Giao thức HTTPS là gì?

HTTPS (tên đầy đủ trong tiếng anh: Hypertext Transfer Protocol Secure) tạm dịch: giao thức truyền tải siêu văn bản an toàn. Thực chất, HTTPS chính là giao thức HTTP nhưng được tích hợp thêm chứng chỉ bảo mật SSL (Secure Sockets Layer) hoặc TLS (Transport Layer Security). Có thể hiểu đơn giản HTTPS là phiên bản HTTP nhưng an toàn & bảo mật hơn. 

Giao thức HTTPS
Giao thức HTTPS

Sự khác nhau cơ bản giữa giao thức HTTP & giao thức HTTPS 

Đều là giao thức truyền tải siêu văn bản, thế nhưng giữa HTTP & HTTPS có những điểm khác nhau rõ rệt: 

Chứng chỉ bảo mật SSL 

Sự khác biệt lớn nhất giữa HTTP & HTTPS là chứng chỉ bảo mật SSL. Về cơ bản, HTTPS là 1 giao thức HTTP với bảo mật bổ sung. Tuy nhiên, trong thời đại số hóa, giao thức HTTPS lại được ưa chuộng hơn & dần thay thế HTTP với khả năng bảo mật tuyệt đối. Đảm bảo liên lạc giữa máy khách (Client) & máy chủ (Server) được an toàn, chống lại các cuộc tấn công ăn cắp dữ liệu từ bên ngoài. 

Chứng chỉ bảo mật SSL
Chứng chỉ bảo mật SSL

Port trên giao thức HTTP & HTTPS

Port là cổng xác định thông tin trên máy khách (Client), sau đó phân loại để gửi đến máy chủ (Server). Mỗi Port sẽ mang 1 số hiệu riêng với chức năng riêng biệt. Hiện nay, giao thức HTTP sử dụng Port 80, trong khi HTTPS sử dụng Port 443 – cổng hỗ trợ mã hóa kết nối từ máy tính khách đến máy chủ, nhằm bảo vệ gói dữ liệu đang trong quá trình được truyền đi. 

Mức độ bảo mật của HTTP & HTTPS

Khi máy khách truy cập vào 1 website/trang web, giao thức HTTPS sẽ hỗ trợ xác thực tính đích danh của website/trang web đó thông qua việc kiểm tra xác thực bảo mật. 

Mức độ bảo mật của HTTPS cao hơn HTTP
Mức độ bảo mật của HTTPS cao hơn HTTP

Ngược lại với HTTP, dữ liệu không được xác thực bảo mật nên sẽ không thể đảm bảo phiên kết nối của bạn có bị theo dõi hay không hoặc bạn đang cung cấp thông tin cho 1 trang web thật hay 1 trang web giả mạo. 

Tại sao nên sử dụng giao thức HTTPS thay thế cho HTTP?

Trước đây, HTTPS thường được sử dụng cho các trang web tài chính, ngân hàng, TMĐT để bảo mật thông tin thanh toán online. Tuy nhiên trong thời đại ngày nay, HTTPS đã trở thành tiêu chuẩn bảo mật tối thiểu mà tất cả các website cần phải đáp ứng. Lý do là vì: 

Giao thức HTTPS bảo mật thông tin người dùng

Có thể bạn chưa biết, giao thức HTTPS sử dụng phương thức mã hóa Encryption nhằm đảm bảo các thông tin/dữ liệu trao đổi giữa máy khách & máy chủ không bị kẻ thứ 3 đọc được. 

Tránh tình trạng lừa đảo bằng website giả mạo

Với giao thức HTTPS, trước khi dữ liệu giữa máy khách & máy chủ được mã hóa để tiếp tục trao đổi, trình duyệt trên máy tính khách sẽ yêu cầu kiểm tra chứng chỉ bảo mật SSL, đảm bảo người dùng đang giao tiếp với đúng đối tượng mà họ muốn. 

Trang web HTTPS có chứng chỉ bảo mật SSL
Trang web HTTPS có chứng chỉ bảo mật SSL

Tăng uy tín website với người dùng

Bạn có thể thấy 1 số trình duyệt phổ biến như Google Chrome, Microsoft Edge,… đều có cảnh báo người dùng về những website không bảo mật sử dụng giao thức HTTP. Điều này giúp bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng khi lướt web. 

>>> Xem thêm: Bo mạch chủ là gì? Khái niệm, chức năng, thành phần và nguyên lý hoạt động

Như vậy, bài viết trên atscada.net đã giới thiệu đến bạn 2 giao thức truyền tải siêu văn bản phổ biến hiện nay là HTTP & HTTPS. Nếu cần thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ giải đáp các câu hỏi liên quan, đừng ngại hãy nhấc máy và gọi ngay đến số hotline phòng kinh doanh.

5/5 (1 Review)

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Cung cấp phần mềm ATSCADA - Hệ thống điều khiển giám sát & thu thập dữ liệu là sự lựa chọn phù hợp cho các dự án tích hợp hệ thống, IoT, dự án thành phố thông minh, nông nghiệp 4.0...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Các phương thức thanh toán quốc tế phổ biến nhất

Ngày nay khi nền kinh tế phát triển, việc hội nhập sâu rộng giữa nhiều [...]

Giải Đáp: Làm Thế Nào Để Chọn I/O Từ Xa Phù Hợp Cho Các Ứng Dụng Công Nghiệp?

Trong các hệ thống tự động hóa công nghiệp hiện đại, việc lựa chọn thiết [...]

Giá vốn hàng bán là gì? Cách tính giá vốn chuẩn chỉnh trong kinh doanh

Trong hoạt động kinh doanh, thuật ngữ “Giá vốn bán hàng” khá phổ biến. Và [...]

[Góc Giải Đáp]: Giám Sát Chất Lượng Điện Năng Mang Lại Những Lợi Ích Gì?

Trong thời đại hiện nay, chất lượng điện là yếu tố quan trọng hàng đầu [...]

Các kênh bán hàng online hiệu quả nhất hiện nay

Việc bán hàng online ngày càng phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt [...]

Công Nghệ Ảo Hóa Là Gì? Lợi Ích Sử Dụng Công Nghệ Ảo Hóa Cho Máy Chủ Công Nghiệp

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, công [...]