Backup là gì? mà được mệnh danh lá chắn vàng cho dữ liệu số

Backup là gì?

Làm mất dữ liệu trên không gian mạng đã ảnh hưởng rất lớn hay thậm chí gây nhiều thiệt hại nặng nề cho cá nhân và doanh nghiệp. Chính vì thế mà việc backup dữ liệu rất quan trọng và được áp dụng rộng rãi. Thế nhưng thông tin về Backup là gì bạn đã biết hay chưa. Nếu chưa cùng tìm hiểu bài viết sau đây của atscada.net nhé.

Backup là gì?

Backup được hiểu một cách đơn giản là việc sao chép, lưu trữ dữ liệu vào máy chủ, máy tính, server,…trong lĩnh vực công nghệ. Mục đích chính là tạo ra một bản sao dự phòng lỡ khi gặp sự cố như: mất cắp dữ liệu, hacker, hỏng hóc các thiết bị máy tính tránh việc bị mất dữ liệu.

Backup là gì?

Vì sao phải cần backup dữ liệu?

Việc backup dữ liệu là một bước quan trọng để đảm bảo an toàn và bảo vệ dữ liệu. Trước hết, backup dữ liệu giúp bảo vệ thông tin quan trọng khỏi nguy cơ mất hoặc hư hỏng do sự cố máy tính, virus hoặc lỗi người dùng. Giúp tiết kiệm thời gian đáng kể, trong trường hợp xảy ra sự cố. Việc tìm kiếm và khôi phục dữ liệu bị mất rất nhiều thời gian và công sức. Nếu có backup, quá trình này sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều. Vì những lý do này, backup dữ liệu không thể thiếu trong việc bảo vệ và quản lý thông tin cá nhân và công việc.

Phương pháp backup dữ liệu phổ biến hiện nay

Phương pháp Backup lưu trữ ngoại tuyến

Là việc sao lưu dữ liệu dự phòng trên các thiết bị ngoại tuyến chẳng hạn như đĩa cứng ngoài, USB, ổ cứng di động. Sẽ đảm bảo rằng các mối đe dọa trực tuyến như virus, phần mềm độc hại, hacker từ internet không ảnh hưởng đến dữ liệu. Backup dữ liệu ngoại tuyến thường được lưu giữ ở nơi an toàn và xa rời nguồn gốc dữ liệu, nhằm giảm thiểu các rủi ro do các sự cố vật lý.

Phương pháp Backup tự động và thủ công

Backup tự động: Việc thực hiện sao lưu dữ liệu tự động theo lịch trình đã định sẵn. Với phương pháp này người dùng cần thiết lập cấu hình 1 lần và quá trình sao lưu dữ liệu sẽ diễn ra theo định kỳ mà không cần can thiệp thêm. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro mất mát dữ liệu do sự cố và đảm bảo tính thường xuyên.

Backup thủ công: Ngược lại với backup tự động, backup thủ công cần sự can thiệp từ người dùng. Người dùng chọn các tệp hoặc thư mục cụ thể và thực hiện quá trình backup thủ công để thực hiện sao lưu dữ liệu. Tuy nhiên, phương pháp này dễ có nguy cơ bỏ sót và không đảm bảo tính đều đặn của việc sao lưu.

Phương pháp Backup đám mây

Là phương pháp sao lưu dữ liệu lên các dịch vụ lưu trữ trực tuyến như Google Drive, Dropbox, hoặc OneDrive. Phương pháp này cung cấp khả năng truy cập dữ liệu mọi lúc, mọi nơi và đảm bảo an toàn thông qua mã hóa dữ liệu. Backup đám mây cũng giúp bảo vệ dữ liệu khỏi các rủi ro vật lý và dễ dàng khôi phục khi cần thiết. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào kết nối internet và có thể phát sinh chi phí cho các gói dịch vụ lưu trữ lớn.

Backup đám mây

Tham khảo: Chi phí sản xuất là gì? Phân loại, ví dụ và công thức tính

Những lưu ý trước khi Backup dữ liệu

  • Cần xác định mức độ quan trọng của dữ liệu để lựa chọn hình thức khôi phục phù hợp.
  • Có nhiều nguyên nhân mất dữ liệu, việc hiểu được mức rủi ro để đưa ra những giải pháp phù hợp, tránh gây ra những hậu quả không đáng có. 
  • Cần xây dựng chiến lược để khôi phục dữ liệu, đảm bảo được tối đa tất cả dữ liệu cơ sở hạ tầng đều được khôi phục sau sự cố.
  • Tùy thuộc vào nhu cầu và quy mô doanh nghiệp để lựa chọn các phương thức sao lưu phù hợp. Ngày nay, các dịch vụ sao lưu dữ liệu trực tuyến được lựa chọn nhiều hơn và thay thế phương pháp truyền thống. Bởi vì sao lưu trực tuyến hiệu quả cao hơn, khôi phục ngay lập tức và tối ưu chi phí. Đây cũng là yếu tố mà bạn nên đặc biệt lưu tâm khi tìm hiểu về backup là gì.

Thực tế, việc backup dữ liệu thường xuyên mang đến sự an toàn cho dữ liệu lớn của nhiều doanh nghiệp. Vì vậy việc nắm và hiểu rõ về khái niệm backup là gì là điều rất cần thiết. Hy vọng rằng, bài viết này của atscada.net giúp bạn đọc hiểu hơn về backup- lá chắn vàng cho dữ liệu số. Đừng quên truy cập website của atscada.net để tham khảo thêm nhiều thông tin mới nhất nhé.

0/5 (0 Reviews)

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Cung cấp phần mềm ATSCADA - Hệ thống điều khiển giám sát & thu thập dữ liệu là sự lựa chọn phù hợp cho các dự án tích hợp hệ thống, IoT, dự án thành phố thông minh, nông nghiệp 4.0...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Bảng Hiển Thị Nhiệt Độ Và Độ Ẩm Là Gì? Vai Trò Của Bảng Hiển Thị Nhiệt Độ – Độ Ẩm

Với khả năng cung cấp thông tin chính xác & liên tục về điều kiện [...]

Hướng dẫn tra cứu thông tin doanh nghiệp nhanh chóng và đầy đủ nhất

Cách nhanh nhất để biết được những thông tin cơ bản và độ uy tín [...]

Máy Tính Công Nghiệp Cho Nhà Máy Kỹ Thuật Số: Giải Pháp Hiệu Quả & Bền Bỉ

Hãy cùng atscada.net khám phá những đặc điểm nổi bật & vai trò mà PC [...]

Hệ thống scada là gì? Ứng dụng của hệ thống scada

Trong thời đại công nghiệp 4.0, tự động hóa đã trở thành yếu tố then [...]

Chi phí sản xuất là gì? Phân loại, ví dụ và công thức tính

Trong kinh doanh, chi phí sản xuất đóng vai trò then chốt trong việc xác [...]

Cảm Biến Nước Là Gì? Tìm Hiểu Các Loại Cảm Biến Nước Phổ Biến Trên Thị Trường

Cảm biến nước được biết đến là thiết bị chuyên dùng để đo nước & [...]