CLOUD/IIoT GATEWAY – KHÁI NIỆM VÀ ỨNG DỤNG

Khái niệm IIoT

Khái niệm IIoT ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết trong thời đại công nghiệp 4.0.  Số hóa nhà máy, quy trình sản xuất luôn là ưu tiên hàng đầu. IIoT là một phần của khái niệm lớn hơn của Internet of Things (IoT- Vạn vật kết nối). Việc ứng dụng IoT trong ngành công nghiệp sản xuất được gọi là IIoT (Industrial Internet of Things).

Khái niệm IIoT có gì khác so với IoT

Nhìn chung, IoT và IIoT có nhiều công nghệ chung bao gồm: nền tảng đám mây(Cloud), cảm biến, kết nối, liên lạc giữa các máy và phân tích dữ liệu,…Tuy nhiên, chúng được sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Có thể hiểu 1 cách nôm na và đơn giản IoT dùng để kết nối các thiết bị trong nhiều ngành: nông nghiệp, người tiêu dùng, tiện ích, doanh nghiệp, chính phủ,….Còn IIoT chúng thực hiện kết nối máy móc và các các thiết bị trong nền công nghiệp sản xuất. Các ứng dụng khái niệm IIoT trong sản xuất cũng quan tâm nhiều hơn đến việc cải thiện hiệu quả và cải thiện sức khỏe và an toàn so với bản chất lấy người dùng làm trung tâm của ứng dụng IoT.

Màn hình HMI Emko có vai trò là một IIoT Gateway
Màn hình HMI Emko có vai trò là một IIoT Gateway

Ứng dụng và ví dụ thực tế cho khái niệm IIoT

IIoT hiện đã được ứng dụng một cách mạnh mẽ trên toàn cầu. Chứ không chỉ còn ở trên giấy, lí thuyết nữa. IIoT đã và đang được ứng dụng đồng loạt trong các nhà máy sản xuất của không chỉ những thương hiệu lớn, những doanh nghiệp vừa và nhỏ điều có thể ứng dụng được bởi mức chi phí có thể được kiểm soát theo nhu cầu sử dụng của công ty.

Có thể kể đến một số thương hiệu lớn đang sử dụng rất thành công IIoT hiện nay trên thế giới như:

Magna Steyr (Sản xuất ô tô) sử dụng IIoT để theo dõi  tài sản của mình, bao gồm các công cụ và phụ tùng xe, cũng như tự động đặt mua thêm cổ phiếu khi cần thiết.

ABB – một công ty năng lượng và robot đang sử dụng các cảm biến được kết nối để theo dõi nhu cầu bảo trì của robot để nhanh chóng sửa chữa trước khi các bộ phận bị hỏng (Trong một triển khai IIoT của robot thông minh trong thế giới thực)

Airbus đã đưa ra cái họ gọi là “nhà máy của tương lai” một sáng kiến sản xuất kỹ thuật số nhằm hợp lý hóa các hoạt động và thúc đẩy sản xuất. Airbus đã tích hợp các cảm biến vào máy móc, công cụ trên sàn cửa hàng cũng như trang bị cho nhân viên công nghệ đeo được, ví dụ như kính thông minh công nghiệp nhằm mục đích cắt giảm lỗi và tăng cường an toàn tại nơi làm việc.

IIoT tại Việt Nam ra sao?

Cùng với guồng quay của sự phát triển của nền công nghiệp thế giới. Nền công nghiệp sản xuất ở Việt Nam cũng có những bước phát triển vượt bậc. Tốc độ phát triển của IoT nói chung và IIoT nói riêng ở Việt Nam cũng không kém cạnh. Cách doanh nghiệp, công ty chạy đua, luôn tiếp cận các công nghệ IIoT mới nhất.

Một số mô hình ứng dụng điển hình sử dụng IIoT ở Việt Nam:

 • Hệ thống giám sát trang trại chăn nuôi
 • Hệ thống giám sát nhiệt độ: kho lạnh, xe lạnh, phòng server,….
 • Hệ thống xử lí nước thải
 • Hệ thống quan trắc môi trường
 • Hệ thống giám sát tòa nhà, trung tâm thương mại,…

Ưu điểm của IIoT Gateway đến từ ATSCADA LAB

Về tính năng

 • Hỗ trợ MQTT (V3.1, V3.1.1 và V5.0) làm giao tiếp tiêu chuẩn trong các ứng dụng IoT.
 • Giao thức VNC giúp người dùng truy cập màn hình từ xa.
 • Tính năng phát video MP4.
 • Truyền thông BACNET MSTP, MODBUS-RTU / -ASCII (Master / Slave)
 • Giao tiếp với SIEMENS, BACKNET IP, OMRON FINS, MODBUS TCP
 • Tương thích với Omron Host Link, PLC dòng DELTA DVP,…

Về thiết bị

Đơn giản, nhỏ gọn chỉ gồm: màn hình HMI EmKo + Phần mềm Gateway.

ATSCADA LAB – Thương hiệu hàng đầu về IIoT tại Việt Nam

Chúng tôi tự tin với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tự động hóa công nghiệp. Là thương hiệu dẫn đầu trong hoạt động sản xuất và triển khai công nghiệp IoT nói riêng và IIoT nói chung. IIoT Gateway là bộ thiết bị giúp triển khai mọi mô hình IoT hiện nay một cách dễ dàng và nhanh chóng.

IIoT Gateway của ATSCADA LAB hỗ trợ truyền thông MQTT, SQL, modbus RTU, modbus TCP và hỗ trợ các driver kết nối PLC Siemen,Delta,…

Có thể nói chỉ với bộ IIoT Gateway, ATSCADA có thể dễ dàng triển khai mọi mô hình IIoT theo yêu cầu của khách hàng. Đặc biệt là trong các mô hình: giám sát trang trại chăn nuôi, giám sát nhiệt độ, xử lí nước thải, quan trắc môi trường,…

EMKO GATEWAY trong hệ thống điều khiển giám sát xử lý nước qua Internet
EMKO GATEWAY trong hệ thống điều khiển giám sát xử lý nước qua Internet

Quý khách cần tư vấn, triển khai IoT, IIoT. Vui lòng liên hệ với ATSCADA LAB qua hotline để được chuyên viên hỗ trợ chi tiết nhất. Chào trân trọng và rất mong được hợp tác!

4/5 (1 Review)

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Cung cấp phần mềm ATSCADA - Hệ thống điều khiển giám sát & thu thập dữ liệu là sự lựa chọn phù hợp cho các dự án tích hợp hệ thống, IoT, dự án thành phố thông minh, nông nghiệp 4.0...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

PHẦN MỀM GIÁM SÁT ĐIỆN NĂNG TRONG TOÀ NHÀ, NHÀ MÁY,…

Phần mềm giám sát điện năng là một trong những giải pháp thông minh của [...]

PHẦN MỀM GIÁM SÁT NHIỆT ĐỘ ĐỘ ẨM XƯỞNG SẢN XUẤT- CTY XK LONG AN

Phần mềm giám sát nhiệt độ độ ẩm được tích hợp trong hệ thống điều khiển giám [...]

PHẦN MỀM GIÁM SÁT NĂNG SUẤT – CTY TOÀN AN TÍN

Phần mềm giám sát năng suất công ty Toàn An Tín được tích hợp trong [...]

GIỚI THIỆU HỆ THỐNG GIÁM SÁT SOLAR PHÂN TÁN

Hệ thống giám sát Solar dùng kiểm soát – giám sát hệ thống dàn pin [...]

PHẦN MỀM GIÁM SÁT NĂNG SUẤT SẢN XUẤT – CTY MAEDA KOSEN

Phần mềm giám sát năng suất sản xuất vừa được ATSCADA thiết kế và lập [...]

PHẦN MỀM HỆ THỐNG QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG – CTY THẠNH PHÁT

Phần mềm hệ thống quan trắc môi trường được tích hợp trong các hệ thống [...]

Trả lời