Hệ Thống Điều Khiển Giám Sát SCADA

Hệ thống điều khiển giám sát SCADA

Hệ thống điều khiển giám sát SCADA là 1 phần mềm hệ thống được sử dụng với mục đích giám sát, điều khiển & thu thập thông tin/dữ liệu của hệ thống phần cứng. Hiện nay, SCADA được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy, xưởng sản xuất quy mô lớn, nhằm nâng cao hiệu suất & giảm thiểu lỗi trong suốt thời gian vận hành. 

Hệ thống SCADA được đặt ở cấp độ theo dõi & giám sát trong kim tự tháp tự động hóa. Kim tự tháp tự động hóa là 1 khái niệm được xuất bản trong ISA-95 & IEC 62264-3, để mô tả cách các hệ thống khác nhau hoạt động. Ở đỉnh kim tự tháp, bạn sẽ có tất cả thông tin/dữ liệu về hệ thống để xử lý, lập kế hoạch & hậu cần. Ở dưới đáy kim tự tháp, bạn sẽ có tất cả các hệ thống & thiết bị hiện trường hoạt động. SCADA được đặt ngay giữa kim tự tháp, là nơi IT gặp OT (công nghệ thông tin – công nghệ vận hành).

Bên dưới hệ thống SCADA là tất cả các thiết bị như PLC, cảm biến,… Công việc của SCADA là điều khiển & giám sát những thiết bị này, đồng thời gửi & nhận thông tin từ hệ thống MES hoặc ERP phía trên. 

Giới thiệu chung hệ thống điều khiển giám sát SCADA 

Về mặt vật lý, hệ thống SCADA giống như 1 màn hình hoặc nhiều màn hình. Trong đó, người vận hành có thể vừa điều khiển & vừa giám sát các thành phần liên quan trong 1 hệ thống, máy móc hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là người vận hành cần phải hiểu các phần khác nhau của hệ thống điều khiển giám sát SCADA & những gì họ cần làm là điều khiển hay giám sát. 

Tất cả các màn hình này về cơ bản là giao diện người máy HMI (Human Machine Interface). Chúng là giao diện giữa người vận hành & máy móc. Ngày nay, với hệ thống hiện đại, tân tiến, HMI không còn được điều khiển bằng các nút nhấn mà có thể thao tác cảm ứng trực tiếp trên màn hình, rất tiện lợi & dễ dàng. 

Hệ thống điều khiển giám sát SCADA giúp theo dõi & kiểm soát toàn bộ quy trình hoạt động
Hệ thống điều khiển giám sát SCADA giúp theo dõi & kiểm soát toàn bộ quy trình hoạt động

Trong hệ thống điều khiển giám sát SCADA ít nhiều phải tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

  • Làm việc theo thời gian thực (realtime)
  • Nguyên lý hệ thống & module mở
  • Thiết bị dự phòng làm việc dưới trạng thái dự trữ nóng,…
  • Cấu trúc mạng chặt chẽ

>>> Xem thêm: Hệ thống SCADA trong nhà máy thủy điện

Ứng dụng của hệ thống điều khiển giám sát SCADA

Ngày nay, hệ thống điều khiển giám sát SCADA có nhiều ứng dụng khác nhau, từ các doanh nghiệp nhỏ đến các tập đoàn có nhiều nhà máy. Điều khiển & giám sát có thể hữu ích trong mọi khía cạnh của tự động hóa bởi nó cho phép chúng ta thu thập dữ liệu để phục vụ mục đích phân tích. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện chất lượng sản phẩm đồng thời giảm thiểu lỗi & thời gian dừng máy. 

Nhiều ngành công nghiệp hiện đang sử dụng hệ thống SCADA để giám sát điều khiển các quy trình. Tuy nhiên, mỗi ngành sẽ có những yêu cầu khác nhau, do vậy bạn cần có sự tìm hiểu & nghiên cứu kỹ lưỡng. 

Hệ thống điều khiển giám sát SCADA được sử dụng trong nhiều ngành và lĩnh vực
Hệ thống điều khiển giám sát SCADA được sử dụng trong nhiều ngành và lĩnh vực

Một số lĩnh vực, ngành công nghiệp đang sử dụng hệ thống điều khiển giám sát SCADA phải kể đến như: sản xuất, công nghiệp dầu khí, dược phẩm, thực phẩm & đồ uống,…

Lợi ích của hệ thống điều khiển giám sát SCADA 

Hệ thống điều khiển giám sát SCADA giúp: 

Tiết kiệm chi phí 

Áp dụng & sử dụng hệ thống điều khiển giám sát SCADA đúng cách, doanh nghiệp có thể giảm chi phí vận hành & bảo trì. Với tính năng giám sát từ xa qua thiết bị có kết nối internet giúp giảm nhận sự cần thiết cho quản lý & giám sát sản xuất trực tiếp tại chỗ. Đồng thời, các thiết bị hiện trường phức tạp cũng được cắt giảm đáng kể. 

Nâng cao chất lượng sản phẩm 

Phần mềm SCADA tích hợp các tính năng ưu việt & tự động hóa trong quá trình kiểm soát & phân tích dữ liệu. Hệ thống giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả hơn, phát hiện sớm & khắc phục kịp thời các sai sót trong quá trình vận hành. 

Hệ thống điều khiển giám sát SCADA mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời
Hệ thống điều khiển giám sát SCADA mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời

Thúc đẩy năng suất 

SCADA cung cấp thông tin chính xác & có giá trị cho các tổ chức công nghiệp. Sử dụng các tiêu chuẩn CNTT, ví dụ như ứng dụng dựa trên trang web & SQL, SCADA cho phép bạn truy cập thông tin từ các nhà máy, xưởng sản xuất theo thời gian thực. 

Khi doanh nghiệp của bạn đã có được dữ liệu quan trọng, có thể dễ dàng vận hành mọi hoạt động bên trong nhà máy. Khả năng làm việc từ xa cũng giúp việc kiểm soát quy trình sản xuất trở nên linh hoạt hơn. 

Dễ dàng nâng cấp & chỉnh sửa 

Hệ thống điều khiển giám sát SCADA có thiết kế mở hiện đại, cho phép người dùng chỉnh sửa & nâng cấp theo nhu cầu sử dụng, phù hợp với quy mô sản xuất. 

Như vậy, atscada.net đã tổng hợp & chia sẻ đến bạn những kiến thức cơ bản về hệ thống điều khiển giám sát SCADA. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ vai trò của hệ thống điều khiển giám sát SCADA trong các ngành, lĩnh vực hiện nay. Nếu cần hỗ trợ giải đáp các thắc mắc & câu hỏi liên quan, xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến số hotline phòng kinh doanh.

5/5 (1 Review)

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Cung cấp phần mềm ATSCADA - Hệ thống điều khiển giám sát & thu thập dữ liệu là sự lựa chọn phù hợp cho các dự án tích hợp hệ thống, IoT, dự án thành phố thông minh, nông nghiệp 4.0...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Giải Pháp Tự Động Hóa SCADA

Trong ngành công nghiệp hiện đại, sự tự động hóa đóng vai trò quan trọng [...]

Hệ thống scada nhà máy nhiệt điện

Nhà máy điện là điểm khởi nguồn cho hệ thống điện lưới, việc áp dụng [...]

Hệ thống scada trong nhà máy thủy điện

Mục tiêu của việc triển khai hệ thống SCADA trong nhà máy thủy điện là [...]

Hệ thống scada trong trạm biến áp

Với sự phát triển công nghệ, hệ thống SCADA đã trở thành một phần không [...]

PHẦN MỀM GIÁM SÁT ĐIỆN NĂNG TRONG TOÀ NHÀ, NHÀ MÁY,…

Phần mềm giám sát điện năng là một trong những giải pháp thông minh của [...]

PHẦN MỀM GIÁM SÁT NHIỆT ĐỘ ĐỘ ẨM XƯỞNG SẢN XUẤT- CTY XK LONG AN

Phần mềm giám sát nhiệt độ độ ẩm được tích hợp trong hệ thống điều khiển giám [...]