Hệ thống scada trong nhà máy thủy điện

Hệ thống scada trong nhà máy thủy điện

Mục tiêu của việc triển khai hệ thống SCADA trong nhà máy thủy điện là tự động hóa hoàn toàn quá trình vận hành tại nhà máy. Hãy cùng atscada.net tìm hiểu hệ thống này qua bài viết sau đây nhé!

Hiện trạng thực tế của các nhà máy thủy điện

Hiện nay các nhà máy thuỷ điện đều được trang bị hệ thống DCS để kết hợp với toàn bộ thông tin tại nhà máy. Bao gồm: các thiết bị điện, năng lượng, trạm biến áp đầu ra và các hệ thống phụ trợ và các hệ thống phụ trợ khác trong nhà máy. Tính đến hiện tại, hầu hết các nhà máy thủy điện đều sử dụng các hệ thống DCS để quản lý và điều khiển.

Nhà máy thuỷ điện

Tuy nhiên, các hệ thống DCS chỉ phục vụ cho việc giám sát và quản lý tại chỗ. Điều này tạo ra những rắc rối trong việc trao đổi dữ liệu và can thiệp của người sử dụng. Các nhà sản xuất thường không tiết lộ hoàn toàn các công cụ và thủ tục để thực hiện các yêu cầu quản lý và kinh doanh phức tạp, khiến cho việc tương tác và can thiệp trở nên khó khăn. Phụ thuộc vào nhà sản xuất tạo ra rủi ro liên quan đến sự ổn định của hệ thống và khả năng hỗ trợ kỹ thuật. 

Triển khai hệ thống SCADA trong nhà máy thuỷ điện 

Khi đưa vào vận hành, hệ thống DCS cần kết nối với hệ thống SCADA. Điều này giúp đảm bảo yêu cầu về thông tin, dữ liệu nhằm đáp ứng công tác giám sát, quản lý, kinh doanh điện.

Việc kết nối với hệ thống SCADA gặp khó khăn vì lý do hệ thống DCS thiết kế đóng. Tuy nhiên, dựa vào Quyết định 37 của Bộ Công Thương, yêu cầu kết nối bắt buộc phải thực hiện đối với nhà máy điện. Nhằm lưu trữ dữ liệu, đo đếm điện năng để tính toán lượng phát thải CDM.

Các Nhà máy thủy điện phải kết nối hệ thống SCADA của nhà máy vào các  trung tâm điều độ (tỉnh hoặc miền tùy theo công suất). Để có thể được phát điện vào hệ thống lưới điện quốc gia. Hệ thống SCADA là trung tâm giám sát, điều khiển, quản lý hệ thống, và hỗ trợ đưa ra quyết định dựa trên thông tin thời gian thực thu được. Hệ thống giám sát và điều khiển những thông số:

  • Điều khiển các máy cắt phía đường dây
  • Giám sát trạng thái các máy cắt, máy phát, dao tiếp địa, dao cách ly và trạng thái bảo vệ…
  • Giám sát các thông số điện như: dòng điện, điện áp, công suất, cos phi…

Cấu trúc của hệ thống SCADA trong nhà máy thuỷ điện 

Cấu trúc hệ thống

Hệ thống SCADA trong nhà máy thủy điện có điểm đặc biệt là tất cả các màn hình được kết nối với giao diện HMI (giao diện người máy). Cung cấp sự hỗ trợ trong việc giám sát và điều khiển quá trình sản xuất. Phần mềm giao diện người máy HMI hiện đại và tiên tiến, cung cấp một giao diện trực quan và dễ sử dụng cho nhân viên điều khiển.

PLC được sử dụng để điều khiển các thiết bị và quá trình trong nhà máy thuỷ điện, được kết nối với hệ thống SCADA để giám sát toàn bộ quá trình. Việc lập trình tuần tự các sự kiện sử dụng sơ đồ bậc thang và kết hợp với ngôn ngữ lập trình dựa trên sơ đồ khối chức năng (ví dụ như tiêu chuẩn IEC61131). Thiết lập và điều chỉnh các bộ điều khiển như bộ điều khiển PID dễ dàng và linh hoạt.

Tín hiệu analog được chuyển đổi thành tín hiệu số trong PLC, sau đó được sử dụng để tính toán giá trị sai lệch giữa tín hiệu số đầu vào và giá trị đặt. Bộ điều khiển PID được phát triển để đưa ra tín hiệu điều khiển đầu ra mang tính chất điều khiển chính xác, tăng cường hiệu suất và ổn định của hệ thống.

Thông thường, hệ thống SCADA kết hợp PLC với máy tính để điều khiển và truy cập dữ liệu, tạo ra một hệ thống hiệu quả và kinh tế. Điều này giúp giảm thiểu thời gian ngừng máy do sự cố, tăng hiệu suất và đảm bảo an toàn cho nhân viên vận hành. Các sự cố hư hỏng được phát hiện và thông báo kịp thời, giúp việc sửa chữa và khắc phục được thực hiện nhanh chóng và chính xác.

Tham khảo: Hệ thống scada trong trạm biến áp

Mua hệ thống SCADA trong nhà máy thủy điện ở đâu?

Với nhiều năm kinh nghiệm thiết kế, sản xuất hệ thống SCADA cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Như trong các dây chuyền sản xuất, trong các lĩnh vực y tế, lĩnh vực quản lý năng lượng, công nghiệp hoá chất, các cơ sở hạ tầng,… Atscada.net cung cấp thiết bị trong cấu trúc hệ thống SCADA đảm bảo chất lượng, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng, độ chính xác cao, dễ sử dụng. Các bộ PLC, màn hình HMI và các thiết bị điện tử trong hệ thống đến từ những thương hiệu nổi tiếng, bảo hành uy tín với mức giá tốt nhất. Đặc biệt, phần mềm SCADA – ATSCADA của Atscada.net được đánh giá cao mang đặc trưng của thương hiệu Việt. Hệ thống thực hiện kiểm soát và điều khiển một cách hiệu quả và nhanh chóng. 

Nhờ vào kinh nghiệm chuyên sâu và năng lực tự chủ, Atscada.net cung cấp các dòng sản phẩm với mức giá cạnh tranh, giúp tiết kiệm chi phí, tối ưu vận hành. Khi chọn lắp đặt hệ thống SCADA của chúng tôi, Quý khách hoàn toàn yên tâm vì luôn có đội ngũ kỹ sư sẵn sàng support 24/7 trong quá trình vận hành. Sản phẩm đã được chúng tôi triển khai và bàn giao cho hàng trăm khách hàng trên cả nước.  

Atscada.net là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các thiết bị tự động hoá, các giải pháp SCADA,… Hy vọng thông qua bài viết này của atscada.net sẽ giúp cho bạn đọc hiểu hơn về hệ thống SCADA trong nhà máy thủy điện. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ tới atscada.net để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng

5/5 (1 Review)

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Cung cấp phần mềm ATSCADA - Hệ thống điều khiển giám sát & thu thập dữ liệu là sự lựa chọn phù hợp cho các dự án tích hợp hệ thống, IoT, dự án thành phố thông minh, nông nghiệp 4.0...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Giải Pháp Tự Động Hóa SCADA

Trong ngành công nghiệp hiện đại, sự tự động hóa đóng vai trò quan trọng [...]

Hệ thống scada nhà máy nhiệt điện

Nhà máy điện là điểm khởi nguồn cho hệ thống điện lưới, việc áp dụng [...]

Hệ Thống Điều Khiển Giám Sát SCADA

Hệ thống điều khiển giám sát SCADA là 1 phần mềm hệ thống được sử [...]

Hệ thống scada trong trạm biến áp

Với sự phát triển công nghệ, hệ thống SCADA đã trở thành một phần không [...]

PHẦN MỀM GIÁM SÁT ĐIỆN NĂNG TRONG TOÀ NHÀ, NHÀ MÁY,…

Phần mềm giám sát điện năng là một trong những giải pháp thông minh của [...]

PHẦN MỀM GIÁM SÁT NHIỆT ĐỘ ĐỘ ẨM XƯỞNG SẢN XUẤT- CTY XK LONG AN

Phần mềm giám sát nhiệt độ độ ẩm được tích hợp trong hệ thống điều khiển giám [...]