Tìm Hiểu Lifi Là Gì? So Sánh Điểm Khác Biệt Cơ Bản Giữa Wifi Và Lifi

Lifi là gì

Trong nội dung bài viết hôm nay, hãy cùng atscada.net tìm hiểu Lifi là gì, những ưu điểm nổi bật, hạn chế của Lifi & so sánh sự khác biệt giữa Wifi và Lifi để thấy rõ vai trò quan trọng của của công nghệ truyền thông Lifi trong cuộc sống hiện nay nhé!

Tìm hiểu khái niệm Lifi là gì?

Theo Wikipedia, Lifi được định nghĩa như sau:

Lifi (Light Fidelity, tạm dịch: ánh sáng trung thực) là 1 từ được phổ biến từ năm 2011 bởi giáo sư người Đức – Harald Haas tại Đại học Edinburgh cho 1 kỹ thuật đang được nghiên cứu để truyền tải dữ liệu quãng đường ngắn bằng ánh sáng khả kiến (có thể nhìn thấy bằng mắt người). Lifi là 1 mạng không dây với kỹ thuật ánh sáng khả biến tương tự Wifi sử dụng sóng vô tuyến.

Lifi là 1 công nghệ truyền thông không dây mới, cho phép truyền dữ liệu qua ánh sáng điện
Lifi là 1 công nghệ truyền thông không dây mới, cho phép truyền dữ liệu qua ánh sáng điện

Hoặc có thể hiểu đơn giản: Lifi là 1 công nghệ truyền thông không dây mới, cho phép truyền dữ liệu qua ánh sáng điện. Lifi sử dụng đèn LED để phát tín hiệu ánh sáng. Để nhận dữ liệu, các thiết bị hỗ trợ kết nối Lifi cần được trang bị loại cảm biến ánh sáng đặc biệt, qua đó chuyển đổi tín hiệu ánh sáng thành dữ liệu số. 

Ưu điểm nổi bật & Hạn chế của Lifi 

Là 1 trong những công nghệ truyền tín hiệu không dây hoàn toàn mới, Lifi sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Đồng thời cũng tồn tại 1 số điểm hạn chế cần được khắc phục trước khi đưa vào sử dụng thực tế. 

Ưu điểm nổi bật 

Lifi có tốc độ truyền dữ liệu nhanh chóng 

Lifi có thể đạt tốc độ truyền dữ liệu lên đến vài Gigabit/giây, nhanh hơn rất nhiều so với hệ thống Wifi tiêu chuẩn hiện nay. 

Độ bảo mật cao

Do tín hiệu Lifi không thể đi xa ngoài phạm vi chiếu sáng, điều này giúp tăng cường độ bảo mật & giảm thiểu tình trạng truy cập trái phép.

Không gây nhiễu

Lifi sử dụng bước sóng ánh sáng, không gây nhiễu với các loại thiết bị sử dụng sóng radio như wifi hay bluetooth. 

Tốc độ truyền dữ liệu của Lifi rất nhanh
Tốc độ truyền dữ liệu của Lifi rất nhanh

Hạn chế

Mặc dù công nghệ Lifi đã mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời, thế nhưng cũng tồn tại 1 số hạn chế cần được giải quyết để đạt được hiệu quả cao & triển khai rộng rãi. Cụ thể gồm có: 

Phạm vi hoạt động

Hiện nay, Lifi chỉ hoạt động trong phạm vi ánh sáng, không thể đi xa ngoài phạm vi nhìn thấy của ánh sáng phát từ bóng đèn Lifi. Điều này đã làm giới hạn phạm vi sử dụng của Lifi trong không gian có ánh sáng & không thể truyền dẫn qua vật thể che chắn hoặc vật cản.

Giảm thiểu hiệu suất trong môi trường ánh sáng mạnh

Trong môi trường có ánh sáng mạnh, dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp hay trong không gian có sử dụng thiết bị có bước sóng từ 800 đến 1000nm, hiệu suất truyền dữ liệu của Lifi có thể giảm do sự nhiễu của ánh sáng.

Chi phí đầu tư ban đầu cao

Việc triển khai hạ tầng Lifi & đầu tư vào thiết bị Lifi đòi hỏi chi phí cao hơn so với việc triển khai hạ tầng Wifi truyền thống. 

Chi phí đầu tư cho Lifi cao hơn so với chi phí đầu tư Wifi
Chi phí đầu tư cho Lifi cao hơn so với chi phí đầu tư Wifi

Sự khác biệt cơ bản giữa Wifi & Lifi

Tiêu chí so sánh  Wifi Lifi
Phạm vi truyền dẫn Sử dụng sóng radio từ 2.4 GHz đến 5 GHz Sử dụng nguồn ánh sáng trong băng sóng gần hồng ngoại, từ 800 nm đến 1000 nm
Tốc độ truyền dữ liệu Từ vài Mbit/s – hàng trăm Mbit/s hoặc vượt qua 1 Gbit/s, loại Wifi 7 có tốc độ nhanh nhất là 30 Gbit/s Từ 10 Mbit/s – 224 Gbit/s, tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn rất nhiều so với WiFi. Cụ thể nhanh gấp 8 lần Wifi 7
Độ bảo mật Sử dụng phương thức mã hóa & giao thức bảo mật WPA  Độ bảo mật cao hơn lý do là vì thiết bị chỉ hoạt động trong phạm vi có ánh sáng Lifi
Ứng dụng Trong môi trường nhà ở, quán cà phê, bệnh viện, trường học, sân bay,… Được triển khai trong các ứng dụng yêu cầu độ bảo mật cao hoặc cần tốc độ truyền dữ liệu nhanh như: ngành công nghiệp, quân sự, y tế,…
Mức độ thông dụng  Rất phổ biến Đang trong quá trình phát triển & chưa được triển khai rộng rãi

>>> Xem thêm: Tìm Hiểu Giao Thức HTTP, HTTPS Là Gì? Nên Chọn Sử Dụng HTTP hay HTTPS?

Qua những nội dung vừa được đề cập đến trong bài viết, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ Lifi là gì và sự khác biệt cơ bản giữa Wifi & Lifi. Nếu cần hỗ trợ giải đáp thắc mắc hoặc các câu hỏi liên quan, đừng ngại hãy liên hệ trực tiếp với atscada.net bằng cách nhấc máy gọi đến số hotline. Xin cảm ơn!

5/5 (1 Review)

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Cung cấp phần mềm ATSCADA - Hệ thống điều khiển giám sát & thu thập dữ liệu là sự lựa chọn phù hợp cho các dự án tích hợp hệ thống, IoT, dự án thành phố thông minh, nông nghiệp 4.0...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Nước Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết Về Đồng Hồ Đo Nước

Đồng hồ đo nước là thiết bị có vai trò quan trọng trong cuộc sống [...]

Xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không chi tiết từ A -Z

Trong xuất nhập khập khẩu, ngoài các hình thức vận chuyển đường bộ, đường thủy. [...]

Chất Bán Dẫn Là Gì? Cấu Trúc, Tính Chất Và Ứng Dụng Của Chất Bán Dẫn

Trong thế giới của công nghệ hiện đại, chất bán dẫn đã trở thành yếu [...]

Các loại RAM phổ biến hiện nay? Trong công nghiệp nên dùng RAM nào?

RAM (Random Access Memory) là một loại bộ nhớ khả biến trong máy tính. Chức [...]

Tự động hóa công nghiệp (Automation Industry) là gì?

Hiện nay, việc áp dụng tự động hóa trong công nghiệp trở thành một trong [...]

Điốt Là Gì? Cấu Tạo, Phân Loại Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Diode

Trong ngành công nghiệp điện tử nói chung, 1 loại linh kiện được sử dụng [...]