Đồng hồ nước chạy nhanh – Nguyên nhân và cách khắc phục

Đồng hồ nước chạy nhanh

Đồng hồ nước là thiết bị rất quen thuộc, được sử dụng phổ biến trong hộ gia đình và công nghiệp để đo lường và quản lý lượng nước tiêu thụ. Đây là một phần quan trọng trong hệ thống cung cấp nước và quản lý tiện ích nước.

Tuy nhiên có đôi lúc, vì một số nguyên nhân mà đồng hồ nước chạy nhanh. Đã gây ra sự bất tiện cho người sử dụng, dẫn đến việc thanh toán lượng nước tăng cao. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng chạy nhanh của đồng hồ nước là gì? Và làm thế nào để khắc phục được tình trạng này? Cùng ATSCADA tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Những tác hại của việc đồng hồ nước chạy nhanh

đồng hồ nước quay ngược

Vấn đề đồng hồ nước chạy nhanh không chỉ gây sự bất tiện trong việc quản lý, mà còn dẫn đến tình trạng hóa đơn nước tăng cao. Sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của các hệ thống đường ống nước trong các khu dân cư, nhà máy sản xuất, khu công nghiệp,…

Nếu đồng hồ nước chạy nhanh, điều này dẫn đến bất tiện trong quản lý và kiểm soát lượng nước sử dụng. Gây sai lệch kết quả thống kê sẽ xảy ra hiệu ứng xấu trong dây chuyền cung cấp nước.

Các nguyên nhân gây ra tình trạng đồng hồ nước chạy nhanh

Một số nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan khiến đồng hồ nước có tình trạng chạy nhanh hơn so với bình thường. Là do:

  • Lắp đặt đồng hồ nước không đúng kỹ thuật dẫn đến tình trạng đồng hồ đo nước chạy nhanh hơn so với khối lượng nước thực tế.
  • Trong quá trình sử dụng đã quá lâu mà chưa được kiểm định cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng đồng hồ nước chạy nhanh. Bộ Khoa học & Công nghệ quy định đồng hồ nước được thay định kỳ khi sử dụng trên 5 năm. Các bộ máy bên trong sẽ không được đảm bảo bởi các bộ phận như cánh quạt, tuabin, hộp số,… đều bị hư hỏng.
  • Các nguyên nhân do đường ống bị vỡ hoặc rò rỉ sẽ gây nên tình trạng đồng hồ nước chạy nhanh hơn so với mức bình thường.

Tham khảo: Đồng hồ đo nước tự quay nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng

Cách khắc phục tình trạng chạy nhanh của đồng hồ nước

Tùy theo từng nguyên nhân mà chúng ta sẽ đưa ra các tình trạng khắc phục phù hợp.

Nên thay đồng hồ mới chất lượng, có kiểm định

Nếu đồng hồ đang sử dụng đã quá cũ, tốt nhất nên thay mới. Trước khi lắp hãy test thử xem đồng hồ mới này chạy như thế nào. Bằng cách tắt hết các vòi nước và chỉ để lại 1 vòi duy nhất. Tiếp theo cần khóa vòi này lại xem đồng hồ có còn chạy hay không. Cần chú ý đến chỉ số đồng hồ lúc này là 0.001. Xả khoảng 20 lít nước rồi khóa vòi này lại. Nếu như kim 0.001 chạy khoảng 2 vòng thì đồng hồ chạy đúng (bởi một vạch trên đồng hồ 0.001 tương đương 1 lít nước). Còn nếu quay nhiều vòng hơn có nghĩa đồng hồ chạy nhanh.

Kiểm tra xem đồng hồ có lắp đúng kỹ thuật hay chưa?

Cần phải lắp đặt đồng hồ nước vào hệ thống đúng chiều, tùy theo từng loại sẽ có phương thức lắp khác nhau. Nhưng đa số nên lắp nằm ngang, cân bằng các bên. Tránh lắp tại các vị trí quá dốc hay quá gần đầu nguồn cung cấp.

Nhanh chóng tìm kiếm và khắc phục các vị trí ống bị vỡ hay rò rỉ

Để tránh tình trạng đồng hồ nước chạy nhanh, ngoài việc kiểm tra chất lượng đồng hồ. Cần phải kiểm tra xem các đường ống có bị vỡ hay là rò rỉ hay không? Hãy gắn một van khóa sau đồng hồ, nếu như khi tất cả các van/vòi đã khóa và van khóa sau đồng hồ mở. Mà đồng hồ nước vẫn quay thì nguyên nhân là do rò rỉ đường ống. Tiếp theo cần kiểm tra lại các hệ thống đường ống nước bao gồm cả các vòi rửa, chậu rửa,bồn cầu,… Xem vị trí nào bị rò rỉ để kịp thời khắc phục hay thay mới.

Các loại đồng hồ nước phổ biến hiện nay

Đồng hồ nước chạy nhanh

  • Đồng hồ nước cơ: Đây là loại đồng hồ nước truyền thống hoạt động dựa trên cơ học. Chúng sử dụng một bánh răng và lược đồ để đo lượng nước chảy qua. Mặc dù đơn giản và bền, nhưng nhược điểm là không có tính năng  theo dõi từ xa hay ghi dấu số tự động.
  • Đồng hồ nước siêu âm: Đây là loại đồng hồ nước sử dụng sóng siêu âm để đo lưu lượng nước. Đây sẽ trở thành lựa chọn tốt cho các ứng dụng chính xác.
  • Đồng hồ nước thông minh: Đồng hồ nước thông minh kết hợp công nghệ kỹ thuật số và kết nối Internet. Cho phép theo dõi từ xa và quản lý tiêu thụ nước. Giúp giảm lãng phí, đồng thời cung cấp thông tin thời gian thực về lưu lượng nước.

Mỗi loại đều có ưu điểm và phù hợp với từng ứng dụng riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng và các yêu cầu cụ thể của hệ thống nước. Việc lựa chọn loại đồng hồ nước phù hợp có thể giúp bạn quản lý nước một cách hiệu quả và tiết kiệm tài nguyên.

Địa chỉ mua đồng hồ nước uy tín

Tóm lại, tình trạng đồng hồ nước chạy nhanh không chỉ gây thiệt hại tài chính mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất, bền vững và sự tin tưởng vào hệ thống cung cấp nước. Việc sửa chữa và thường xuyên bảo trì đồng hồ nước rất quan trọng để đảm bảo rằng hệ thống nước hoạt động một cách chính xác và hiệu quả.

Quý khách đang tìm mua bộ đồng hồ nước chất lượng và giá tốt. ATSCADA là lựa chọn hàng đầu cho các hộ gia đình, khu công nghiệp, các đơn vị kinh doanh và sử dụng nước. ATSCADA cũng có bảng giá cạnh tranh và được giao hàng trên toàn quốc. Cùng với đó là dịch vụ chăm sóc khách hàng, hỗ trợ trong quá trình sử dụng hay là thời hạn bảo hành lâu dài. Với những thông tin trên, hy vọng quý khách đã hiểu thêm và có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp cho nhu cầu của mình.

5/5 (1 Review)

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Cung cấp phần mềm ATSCADA - Hệ thống điều khiển giám sát & thu thập dữ liệu là sự lựa chọn phù hợp cho các dự án tích hợp hệ thống, IoT, dự án thành phố thông minh, nông nghiệp 4.0...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Bảng Hiển Thị Nhiệt Độ Và Độ Ẩm Là Gì? Vai Trò Của Bảng Hiển Thị Nhiệt Độ – Độ Ẩm

Với khả năng cung cấp thông tin chính xác & liên tục về điều kiện [...]

Hướng dẫn tra cứu thông tin doanh nghiệp nhanh chóng và đầy đủ nhất

Cách nhanh nhất để biết được những thông tin cơ bản và độ uy tín [...]

Máy Tính Công Nghiệp Cho Nhà Máy Kỹ Thuật Số: Giải Pháp Hiệu Quả & Bền Bỉ

Hãy cùng atscada.net khám phá những đặc điểm nổi bật & vai trò mà PC [...]

Hệ thống scada là gì? Ứng dụng của hệ thống scada

Trong thời đại công nghiệp 4.0, tự động hóa đã trở thành yếu tố then [...]

Backup là gì? mà được mệnh danh lá chắn vàng cho dữ liệu số

Làm mất dữ liệu trên không gian mạng đã ảnh hưởng rất lớn hay thậm [...]

Chi phí sản xuất là gì? Phân loại, ví dụ và công thức tính

Trong kinh doanh, chi phí sản xuất đóng vai trò then chốt trong việc xác [...]