Hệ thống scada trong trạm biến áp

Với sự phát triển công nghệ, hệ thống SCADA đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc quản lý và giám sát các trạm biến áp và các hệ thống điện khác. Hệ thống SCADA cho phép các nhà điều hành kiểm soát và giám sát từ xa các thiết bị và quy trình điện tử trong thời gian thực. Hãy cùng atscada.net tìm hiểu Hệ thống scada trong trạm biến áp qua bài viết sau đây nhé!

Mục đích triển khai hệ thống scada trong trạm biến áp

Hệ thống scada trong trạm biến áp

Việc triển khai hệ thống SCADA giúp quản lý và điều khiển các trạm biến áp. Đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về cung cấp điện và đảm bảo sự tăng trưởng của phụ tải.

Việc mở rộng và cập nhật hệ thống SCADA giúp nâng cao khả năng quản lý và giám sát, cũng như tăng cường tính linh hoạt và đáng tin cậy của hệ thống điện. Các thiết bị hiện đại và công nghệ mới được tích hợp cung cấp khả năng giám sát và điều khiển chính xác hơn. Đồng thời giảm thiểu rủi ro và tăng cường an toàn cho người vận hành. Vì vậy việc sử dụng SCADA trong hệ thống điện hỗ trợ công tác cung cấp điện liên tục, vận hành, xử lý tình huống một cách nhanh chóng. 

Giới thiệu hệ thống scada trong trạm biến áp

Mỗi một hệ thống sẽ được thiết kế dựa theo nhu cầu và quy trình của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhìn chung hệ thống bao gồm các thiết bị phần cứng và phần mềm giám sát.

Về phần cứng:

Các cảm biến và bộ truyền tín hiệu được sử dụng để thu thập dữ liệu về các thông số quan trọng. Như dòng điện, điện áp, nhiệt độ, áp suất và các thông số khác của trạm biến áp.

Bộ điều khiển hiện trường:

 • RTUs là các thiết bị có khả năng thu thập dữ liệu từ các thiết bị và cảm biến trên trạm biến áp, sau đó gửi dữ liệu này đến hệ thống SCADA. 
 • PLCs thường được sử dụng để kiểm soát các quá trình hoạt động trong trạm biến áp. Chúng thường được kết nối với các thiết bị và cảm biến để tự động hóa các tác vụ như mở/cắt các bộ ngắt, điều chỉnh tải, và kiểm soát các thông số điện.

HMI Giao diện người-máy là phần mềm hoặc thiết bị phần cứng cho phép người điều khiển tương tác với hệ thống SCADA. 

Các phương tiện truyền thông như mạng điện, mạng LAN/WAN, giao thức truyền thông như Modbus, DNP3, để truyền dữ liệu giữa các thành phần khác nhau của hệ thống.

Máy tính giám sát SCADA. Chúng kiểm soát tất cả các quy trình SCADA và được sử dụng để thu thập dữ liệu từ các thiết bị hiện trường và gửi lệnh đến các thiết bị đó để điều khiển các quy trình công nghiệp.

Áp dụng máy tính công nghiệp trong hệ thống SCADA

Phần mềm giám sát

Phần mềm giám sát ATSCADA (Winform App/ Webform App giám sát tại chỗ/giám sát từ xa).

 • Giám sát các thông số như Điện áp dây, điện áp trung bình, dòng điện pha, dòng điện trung bình, công suất tổng, công suất tiêu thụ tổng,…
 • Tự động lưu trữ dữ liệu vào cơ sở dữ liệu MySQL.
 • Xuất báo cáo ra file Excel tùy chọn thời gian xuất theo yêu cầu.
 • Cài đặt email nhận cảnh báo.
 • Khi có sự cố hệ thống gửi tin nhắn đến email đã đăng ký trước đó.
 • Xuất báo cáo ra file Excel theo file mặc định.
 • Giám sát trên tất cả các trình duyệt web không giới hạn số lượng truy cập trên các thiết bị laptop, tablet, PC, smartphone.

Tham khảo: PHẦN MỀM GIÁM SÁT ĐIỆN NĂNG TRONG TÒA NHÀ, NHÀ MÁY,…

Chức năng của hệ thống

Hệ thống SCADA cũng thực hiện điều khiển tự động của toàn bộ trạm biến áp. Cho phép giám sát và điều khiển thiết bị vận hành tại chỗ để thực hiện các chức năng khác nhau như thu thập dữ liệu, điều khiển thiết bị, đo lường, điều chỉnh thông số và cảnh báo tín hiệu.

Chức năng “từ xa” của hệ thống SCADA được thực hiện thông qua các thiết bị đầu cuối từ xa (RTU) và thiết bị đầu cuối trung chuyển (FTU). Đây là các phần quan trọng trong việc xây dựng tự động hóa tích hợp trong các trạm biến áp hiện nay. Cho phép quản lý và điều khiển từ xa các thiết bị trong hệ thống.

Hệ thống SCADA được tích hợp nhiều tính năng như bảo vệ, đo lường, điều khiển, truyền từ xa và các chức năng khác. Thông qua việc sử dụng phần mềm và thiết bị máy tính công nghiệp, tận dụng các ưu điểm của công nghệ máy tính để cung cấp giải pháp quản lý và giám sát hiệu quả.

Để điều khiển một trạm biến áp, hệ thống SCADA bao gồm phần mềm cấu hình và các liên kết truyền dữ liệu như vô tuyến truyền dữ liệu, GPRS và các phương tiện khác. Hệ thống SCADA là một hệ thống tự động hóa lập kế hoạch, giám sát và điều khiển các thiết bị vận hành tại chỗ và từ xa.

Hệ thống scada trong trạm biến áp mang lại những lợi ích gì?

 • Cho phép ban quản lý giám sát và điều khiển các trạm biến áp từ xa. Nâng cao khả năng quản lý và ổn định của hệ thống điện.
 • Hệ thống SCADA cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động của các trạm biến áp. Giúp ban quản lý đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu và thông tin chính xác.
 • Bằng cách giám sát và phản ứng nhanh chóng đối với các sự cố và vấn đề trong hệ thống điện. Giảm thiểu thời gian gián đoạn cung cấp điện và nâng cao độ tin cậy của hệ thống.
 • Nhân viên nắm vững tình hình và thực hiện các biện pháp vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng hiệu quả.
 • Tối ưu chi phí và thời gian nhân công giám sát.
 • Thu thập dữ liệu từ các trạm biến áp, xử lý và lưu trữ dữ liệu này để phục vụ cho việc giám sát, phân tích và ra quyết định trong quản lý vận hành hệ thống điện.

Có thể thấy được hệ thống SCADA trong trạm biến áp đã mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp vận hành. Giám sát toàn bộ các thông số vận hành tất cả trạm điện, qua màn hình giao diện HMI. Biết được tình trạng làm việc của từng trạm biến áp, giám sát và điều khiển đóng cắt từ xa, cảnh báo sự cố của thiết bị trạm,… Hy vọng thông qua bài viết này của atscada.net sẽ giúp cho bạn đọc hiểu hơn về hệ thống SCADA của trạm biến áp. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ tới atscada.net để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng.

0/5 (0 Reviews)

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Cung cấp phần mềm ATSCADA - Hệ thống điều khiển giám sát & thu thập dữ liệu là sự lựa chọn phù hợp cho các dự án tích hợp hệ thống, IoT, dự án thành phố thông minh, nông nghiệp 4.0...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Giải Pháp Tự Động Hóa SCADA

Trong ngành công nghiệp hiện đại, sự tự động hóa đóng vai trò quan trọng [...]

Hệ thống scada nhà máy nhiệt điện

Nhà máy điện là điểm khởi nguồn cho hệ thống điện lưới, việc áp dụng [...]

Hệ Thống Điều Khiển Giám Sát SCADA

Hệ thống điều khiển giám sát SCADA là 1 phần mềm hệ thống được sử [...]

Hệ thống scada trong nhà máy thủy điện

Mục tiêu của việc triển khai hệ thống SCADA trong nhà máy thủy điện là [...]

PHẦN MỀM GIÁM SÁT ĐIỆN NĂNG TRONG TOÀ NHÀ, NHÀ MÁY,…

Phần mềm giám sát điện năng là một trong những giải pháp thông minh của [...]

PHẦN MỀM GIÁM SÁT NHIỆT ĐỘ ĐỘ ẨM XƯỞNG SẢN XUẤT- CTY XK LONG AN

Phần mềm giám sát nhiệt độ độ ẩm được tích hợp trong hệ thống điều khiển giám [...]