LEAN LÀ GÌ? KHÁI NIỆM LEAN TRONG HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT

Lean là gì - Khái niệm về Lean

Lean là gì? Lean là một khái niệm được nhắc đến rất nhiều trong các hệ thống quản lý chất lượng trong doanh nghiệp. Nhắc đến Lean, ta có thể dễ dàng liên tưởng đến các yếu tố “tối giản & tinh gọn”. Liệu Lean có đơn thuần là các hoạt động giảm thiểu lãng phí? ATSCADA Lab sẽ trả lời tất cả những thắc mắc trên một cách đơn giản và chi tiết nhất thông qua bài viết này nhé.

LEAN LÀ GÌ? – KHÁI NIỆM LEAN

Khái niệm Lean được nhắc đến như một khẩu hiệu, một chiến lược kinh doanh tập trung vào khách hàng, làm hài lòng khách hàng bằng các cung cấp các sản phẩm và dịch vụ vừa đủ theo đúng yêu cầu của khách hàng. Được mô tả là một cách thức tiếp cận toàn diện và bền vững bằng cách sử dụng nguồn lực tối thiểu nhất, vừa đủ về mặt số lượng và chất lượng, không làm quá mức, dư thừa so với yêu cầu nhưng vẫn đạt được kết quả lớn nhất có thể.

Trong thực tế, Lean được áp dụng cụ thể hơn ở mô hình sản xuất tinh gọn (Lean Manufacturing).  Được ứng dụng trong các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Hệ thống cho phép rút ngắn thời gian phát triển, thiết kế và hình thành sản phẩm, sử dụng tài nguyên hiệu quả để tạo ra sản phẩm chất lượng hơn với thời gian thấp hơn. Mặc dù có liên quan trực tiếp và xuất phát từ quy trình sản xuất nhưng thực tế cho thấy Lean có thể được ứng dụng trong mọi mặt của xã hội.

Lean là một quá trình liên tục, cải tiến, thay đổi và thích nghi không tập trung vào một trạng thái, một mục tiêu cố định mà hướng đến mọi quy trình, mọi tổ chức. Do đó, Lean cần phải có sự tham gia của tất cả các phòng ban trong tổ chức. Đây cũng là yếu tố cốt lõi để doanh nghiệp xây dựng hệ thống quản lý chất lượng, xây dựng mối quan hệ với các bên liên quan với mục đích phát triển bền vững và lâu dài.

Lean là gì - Khái niệm về Lean
Khái niệm Lean

NGUYÊN TẮC CHÍNH CỦA LEAN

Chúng ta hầu hết đều có suy nghĩ rằng Lean chỉ tập trung làm giảm cụ thể ở các hoạt động như: giảm thiểu lãng phí, giảm thời gian thực hiện quy trình, giảm nguồn cung cấp, … .  Nhưng trên thực tế, Lean được thực hiện bao quát hơn hướng đến toàn bộ mọi quy trình. Các cá nhân trong tổ chức được trao quyền, trau dồi kiến thức giúp tổ chức vận hành linh hoạt và nhanh nhẹn hơn.

Nguyên tắc chính của Lean Manufacturing là sử dụng ở mức tối thiểu nhất các nguồn tài nguyên như:thời gian, vật tư, nhà xưởng, vốn,…. Điều tiên quyết cần thực hiện là đáp ứng các yêu cầu nâng cao năng suất, làm khách hàng hài lòng hơn với nguồn lực sử dụng ít nhất. Do đó, các hoạt động lãng phí phải được giảm thiểu tối đa để đáp ứng nhu cầu khách hàng với nguồn lực tối ưu nhất.

QUAN ĐIỂM SẢN XUẤT TINH GỌN VỀ CÁC HOẠT ĐỘNG LÃNG PHÍ

Theo quan điểm của Lean, các hoạt động lãng phí có mặt ở khắp mọi nơi trong quy trình sản xuất và chúng cần phải được loại bỏ. Có thể dễ dàng nhìn thấy ở các hoạt động sau:

Tiêu tốn quá nhiều thời gian cho công đoạn thiết kế và phát triển sản phẩm

Nếu việc phát triển sản phẩm không đạt hiệu quả cao sẽ không những làm mất thời gian chờ đợi của khách hàng mà còn tiêu tốn rất nhiều nguồn lực và năng lượng của doanh nghiệp. Đặc biệt đối với việc sửa chữa, thay đổi lặp đi lặp lại sẽ khiến cho chi phí phát triển sản phẩm tăng cao, làm mất đi cơ hội cạnh tranh với đối thủ.

Lean là gì - Khái niệm về Lean
Tốn thời gian cho khâu thiết kế sản phẩm

Sử dụng quá mức cần thiết các nguồn vật tư nguyên liệu

Đây không chỉ là việc tiêu tốn chi phí do phải mua nguồn nguyên liệu nhiều hơn mức cần thiết mà còn là việc tiêu tốn cho công đoạn vận chuyển, lưu kho, kiểm tra đầu vào và xử lý các tình trạng hư hỏng, đổi trả, tiêu hủy các sản phẩm quá hạn.

Xem thêm: Mô hình quản lí sản xuất tinh gọn – Lean Manufacturing

Để các sai sót tồn tại

Gây ra quá nhiều sai sót là yếu tố hàng đầu gây trở ngại cho doanh nghiệp, tạo sự khó chịu cho các bên liên quan thực hiện và làm tốn thời gian, vật tư, chi phí để thực hiện lại các công đoạn sai sót.

Sản xuất dư thừa, gây lãng phí tồn kho

Việc để hàng tồn kho quá mức làm chiếm dụng không gian lưu trữ, gây tốn kém các chi phí kiểm soát và bảo trì. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ứ đọng dòng tiền hàng tồn kho, gây tiêu tốn chi phí nhiều hơn sinh lợi.

Lean là gì - Khái niệm về Lean
Lãng phí tồn kho

Lãng phí không gian, nhà xưởng

Việc sử dụng không gian nhà xưởng cũng là tiêu tốn chi phí, vốn đầu tư, sử dụng chưa hết năng suất các thiết bị, công cụ dụng cụ và tốn kém tiền điện, nước, bảo trì, vệ sinh cho không gian nhà xưởng.

Sử dụng không gian kém hiệu quả
Sử dụng không gian kém hiệu quả

Qua bài viết trên, ta có thể biết được Lean là gì, hiểu được khái niệm Lean được hiểu hết sức đơn giản là tổ hợp các hoạt động, phương pháp dựa trên quan điểm sản xuất tinh gọn. Thực hiện Lean trong thực tế là giải pháp hữu hiệu nhất để loại bỏ các hoạt động lãng phí, gây tiêu tốn thời gian, nguồn lực của doanh nghiệp mà không tạo ra giá trị. Nhờ đó, các doanh nghiệp sẽ loại bỏ được những lãng phí bất hợp lý, tạo ra sản phẩm với chi phí thấp hơn và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

ATSCADA Lab là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phát triển các giải pháp – hệ thống Lean Manufacturing hiện nay. Chúng tôi có nguồn nhân lực dồi dào kinh nghiệm, đội ngũ kĩ sư đến từ ATSCADA Lab có trình độ chuyên môn cao. Cam kết mang lại cho Quý khách hàng những giải pháp – hệ thống chất lượng nhất.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với ATSCADA Lab qua hotline. Xin chân thành cảm ơn và rất hân hạnh được phục vụ.

Xin chào và hẹn gặp lại!

5/5 (4 Reviews)

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Cung cấp phần mềm ATSCADA - Hệ thống điều khiển giám sát & thu thập dữ liệu là sự lựa chọn phù hợp cho các dự án tích hợp hệ thống, IoT, dự án thành phố thông minh, nông nghiệp 4.0...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

MÔ HÌNH LEAN ỨNG DỤNG CHO NGÀNH MAY MẶC

Mô hình Lean ứng dụng cho ngành may mặc hiện đang được rất nhiều doanh [...]

TÌM HIỂU MÔ HÌNH LEAN SIX SIGMA

Mô hình Lean Six Sigma là gì? Trước tiên bạn cần phải nắm thật rõ [...]

LOẠI BỎ LÃNG PHÍ TRONG SẢN XUẤT TINH GỌN ĐỂ TỐI ƯU LỢI NHUẬN

Loại bỏ lãng phí trong sản xuất tinh gọn luôn là mục tiêu các doanh [...]

SẢN XUẤT TINH GỌN VÀ LỢI ÍCH MANG LẠI CHO NHÀ MÁY

Sản xuất tinh gọn (Lean manufacturing) đã không còn quá xa lạ đối với các [...]

MÔ HÌNH QUẢN LÍ SẢN XUẤT TINH GỌN – LEAN MANUFACTURING

Mô hình quản lí sản xuất tinh gọn – Lean Manufacturing đã xuất hiện vào [...]

Trả lời