MÔ HÌNH LEAN ỨNG DỤNG CHO NGÀNH MAY MẶC

Mô hình Lean - Giao diện phần mềm

Mô hình Lean ứng dụng cho ngành may mặc hiện đang được rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực này tin dùng. Với mục đích giảm thiểu chi phí và gia tăng lợi nhuận. Loại bỏ tối đa các lãng phí trong quy trình sản xuất.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng thành công khi áp dụng Lean. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau như: Chỉ tập trung vào thay đổi vật chất, sao chép một vài công cụ, tiết kiệm chi phí bằng những giải pháp sai lệch,… Tựu chung đều là chưa thực sự hiểu rõ Lean là gì và đầu tư nghiêm túc cho nó.

Trong bài viết này, ATSCADA sẽ giúp cho quý khách hàng. Đặc biệt là các doanh nghiệp may mặc nắm được những lợi ích khi ứng dụng Lean vào quá trình sản xuất. Đồng thời, sẽ đưa ra một số đơn vị đầu ngành có những thành tựu tiêu biểu khi “triển khai Lean”.

Xem thêm: LEAN LÀ GÌ? KHÁI NIỆM LEAN TRONG HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT

Một số thành tựu của doanh nghiệp may mặc khi áp dụng mô hình Lean

Lean mang lại rất nhiều hiệu quả tài chính thiết thực cho doanh nghiệp. Như giảm hàng lỗi, tiết kiệm mặt bằng để đầu tư thêm dây chuyền sản xuất mới. Mà không phải xây dựng nhà xưởng, tiền lương công nhân tăng…

Một trong những doanh nghiệp thành công khi áp dụng Lean có thể kế đến Tổng công ty May Nhà Bè (NBC). Năng suất toàn hệ thống của NBC tăng hơn 20%. Và điều quan trọng hơn là tạo sự cộng hưởng thi đua trong sản xuất của các đơn vị. Đặc biệt từ khi áp dụng Lean, NBC đã giảm giờ làm cho công nhân. Cụ thể giảm 1h/ngày, được nghỉ chiều thứ 7 và tuyệt đối không phải làm ca, kíp.

Mô hình Lean
Tập đoàn may mặc Vinatex lựa chọn giải pháp quản trị sản xuất từ ATSCADA

Tổng công ty may 10, sau khi áp dụng Lean, năng suất lao động tăng 52%, tỷ lệ hàng lỗi giảm 8%. Qua đó, giảm thời gian làm việc 1h/ngày, tăng thu nhập trên 10%, giảm chi phí sản xuất từ 5 – 10%/năm.

Tổng công ty may Việt Tiến, đã khẳng định Lean giúp tăng trưởng 14% năm 2013 so năm 2012. Tinh thần làm việc của công nhân tốt hơn. Do họ có thời gian nhiều hơn để chăm sóc cho bản thân và gia đình.

Tổng công ty dệt may Hòa Thọ, sau khi áp dụng Lean đã giảm lượng tồn kho từ 30 sản phẩm xuống còn 3 sản phẩm. Hàng lỗi giảm từ 20% xuống còn 8%. Và không cần làm thêm giờ mà thu nhập bằng như khi tăng ca.

Công ty may SigA, sau khi triển khai Lean đạt năng suất 650USD người/tháng. Tăng 20- 30% so với trước khi áp dụng Lean. Hiện nay có những chuyền chỉ mất 36-40 giây cho 1 sản phẩm. Đạt năng suất 800-900 sản phẩm ngày.

Ngoài ra, Tổng công ty may Hưng Yên, khi áp dụng Lean cho 1 chuyền chỉ trong 3 tuần kết quả năng suất đã tăng 21%. Cho thấy Lean là mô hình các doanh nghiệp may cần triển khai.

Trên đây là một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may mặc đã có những thành tựu tiêu biểu trong sản xuất. Qua đó thấy rằng, Lean được triển khai 1 cách bài bản. Đúng nhu cầu chắc chắn sẽ mang lại hiểu quả sản xuất vượt trội.

Các doanh nghiệp cần tìm cho mình một công ty uy tín, có năng lực trong lĩnh vực triển khai mô hình Lean. Cùng ngồi lại làm việc, đưa ra những vấn đề cần được cải tiến,…

Xem thêm: MÔ HÌNH QUẢN LÍ SẢN XUẤT TINH GỌN – LEAN MANUFACTURING

ATSCADA TIÊN PHONG PHẦN MỀM HỆ THỐNG LEAN

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tự động hóa công nghiệp. ATSCADA tự tin là một trong những thương hiệu hàng đầu hiện nay trong việc triển khai hệ thống Lean. Chúng tôi có hàng trăm khách hàng lớn nhỏ hoạt động trong ngành may mặc: Vinatex, Quới Chi, Moon Chang Vina, Phong Phú,…

ATSCADA là nhà cung cấp giải pháp phần mềm cũng như toàn bộ hệ thống bao gồm luôn cả phần cứng. Với đội ngũ nhân lực dồi dào kinh nghiệm. Nhà máy sản xuất với trang thiết bị hiện đại. Cam kết mang đến thị trường các sản phẩm, thiết bị với chất lượng tốt nhất.

Dự án giám sát sản xuất cho tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex)

Phần mềm được hiển thị theo dõi trực tiếp qua màn hình LCD, máy tính. Đồng thời qua các thiết bị thông minh có kết nối internet (smartphone, tablet, laptop,…).

Giao diện phần mềm hiển thị trực quan, đầy đủ các thông tin, thông số sản xuất theo yêu cầu:

Thông tin về thời gian: Ngày – Tháng – Năm, Giờ – Phút – Giây

Thông số sản xuất: Sản phẩm vào, Mã hàng, Tổng sản phẩm, Tỷ lệ đạt, Thực hiện, Sản phẩm Đạt, Nhịp độ sản xuất,… Tất cả đều được cập nhật, tính toán hoàn toàn tự động theo thời gian thực.

Dự án giám sát sản xuất mô hình lean cho công ty may mặc MoonChang Vina

Phần mềm giám sát đầy đủ các thông số: Kế hoạch sản xuất, Sản lượng hiện tại, Chênh lệch, Hiệu suất,…Hiển thị trực quan trên bảng led giám sát tại chỗ và phần mềm giám sát từ xa.

Dự án giám sát sản xuất cho công ty may mặc Quới Chi

Các thông số sản xuất hiển thị đồng thời trên bảng led tại các chuyền sản xuất và phần mềm giám sát.

 • Target (mục tiêu): được nhập trực tiếp trên bảng led hoặc từ xa qua phần mềm giám sát.
 • Actual (thực tế): nhập từ hộp nút nhấn tại vị trí nhân viên QC. (hoặc cảm biến đếm tự động phụ thuộc vào sản phẩm có phù hợp hay không)
 • Balance: (chênh lệch): Được tính tự động trên phần mềm được lập trình sẵn.

Các dự án được chúng tôi triển khai đã và đang hoạt động ổn định theo thời gian. Với chất lượng thiết bị phần cứng cùng phần mềm giám sát. Được thiết kế và sản xuất đạt tiêu chuẩn đáp ứng theo yêu cầu từ khách hàng. Bên cạnh đó, việc tích hợp thêm/bớt tính năng trên hệ thống. Luôn được ATSCADA đáp ứng một cách chóng.

PHẦN MỀM QUẢN TRỊ SẢN XUẤT THEO MÔ HÌNH LEAN ĐẾN TỪ ATSCADA

Được thiết kế bởi phòng ATSCADA Lab. Đây là phòng phần mềm tập hợp những kĩ sư giàu kinh nghiệm. Với kiến thức chuyên sâu về quản trị sản xuất, mô hình Lean. Do đó phần mềm được thiết kế rất trực quan và dễ dàng sử dụng. Sau đây là một số lợi ích khi sử dụng phần mềm:

 • Giám sát, tổng hợp dữ liệu theo thời gian thực
 • Phần mềm hiển thị trực quan & sinh động với đa dạng kiểu hiển thị: Số (Excel), Biểu đồ (Chart)
 • Dễ dàng truy xuất dữ liệu tại thời điểm bất kì
 • Phần mềm tích hợp sẵn các tính năng tính toán tự động các thông số sản xuất như: Availability, Performance, Quality, OEE, …
 • Giải pháp giám sát từ xa mọi lúc, mọi nơi chỉ cần có thiết bị kết nối mạng: Smartphone, Tablet, Laptop,…
 • Công cụ lập báo thông tin dữ liệu hoàn chỉnh, dễ hiểu,…

Hệ thống có khả năng giám sát, quản lý tập trung. Được tất cả các nhà máy phân tán rải rác khắp nơi một cách dễ dàng. Và không lệ thuộc vị trí địa lí. Đây chính là thế mạnh hàng đầu khi sử dụng hệ thống quản trị sản xuất của ATSCADA. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp hoạt động trong ngành may mặc. Có nhiều nhà máy ở nhiều nơi và cần giám sát tập trung.

Ưu điểm nổi bật & tiện ích được khách hàng yêu thích nhất khi sử dụng hệ thống quản trị sản xuất của ATSCADA

Chúng tôi luôn luôn tự hào là một trong những thương hiệu hàng đầu cung cấp giải pháp quản trị sản xuất cho ngành may mặc nói riêng. Và các nhà máy sản xuất công nghiệp nói chung.

Hệ thống Lean manufacturing của chúng tôi ưu điểm và tiện ích. Được khách hàng vô cùng yêu thích và lựa chọn sử dụng là:

Hỗ trợ giám sát từ xa ở bất kì đâu, bất cứ thời điểm nào. Việc này hỗ trợ đắc lực cho Sếp, Ban Quản Lí có nắm bắt được tình hình sản xuất “MỌI LÚC – MỌI NƠI – MỌI NHÀ MÁY”.

Ngoài ra, hệ thống còn hỗ trợ công cụ báo cáo tình hình sản xuất rất tiện ích. Giao diện file báo cáo chi tiết, trực quan, dễ hiểu. Và đầy đủ các thông số sản xuất để phục vụ việc đánh giá, nắm tình hình.

Bên cạnh đó, hệ thống còn giúp tiết kiệm nhân lực. Giảm chi phí cho những chuyến công tác phục vụ cho khâu giám sát kiểm tra nhà máy.

Một số hình ảnh phần mềm quản trị sản xuất theo mô hình lean đến từ ATSCADA

 

Mô hình Lean - Giao diện phần mềm
Giao diện quản trị sản xuất theo mô hình Lean
Giao diện phần mềm theo mô hình Lean
Giao diện quản trị sản xuất theo mô hình Lean
Mô hình lean - site report sản phẩm
Biểu đồ hiển thị
Bảng báo cáo dữ liệu
Bảng báo cáo dữ liệu
Mô hình lean - giao diện quản lý sản xuất
Giao diện phần mềm
Giao diện của mô hình lean
Giao diện phần mềm hiển thị

BẠN ĐƯỢC GÌ KHI LỰA CHỌN ATSCADA

Là một thương hiệu lâu năm và uy tín. Chắc chắn ATSCADA sẽ có những chế độ phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Bên cạnh đó chất lượng và thời gian triển khai dự án luôn luôn là ưu điểm của chúng tôi thu hút khách hàng.

 • Được hỗ trợ khảo sát doanh nghiệp, nhà máy,…hoàn toàn miễn phí ở bất cứ đâu.
 • Được hỗ trợ bảo trì, nâng cấp hệ thống,….mọi lúc khi có nhu cầu
 • Tốc độ triển khai dự án, nghiệm thu luôn đáp ứng được mong muốn, yêu cầu từ khách hàng.
 • 100% làm chủ công nghệ, việc bảo hành, nâng cấp hệ thống luôn được đáp ứng dễ dàng và nhanh chóng.
 • Luôn được tôi hỗ trợ tối ưu về giá nhất, chi phí lắp đặt,….
 • Có đội ngũ hỗ trợ riêng, luôn hỗ trợ chăm sóc khách hàng hàng tháng, năm,…

Thông qua bài viết, ATSCADA  hi vọng Quý khách đã nắm được những ưu điểm khi sử dụng mô hình Lean. Mọi thông tin chi tiết, cần tư vấn, hỗ trợ chi tiết về: mô hình Lean, hệ thống quản trị sản xuất, Lean manufacturing,…Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline.

Xin chân thành cảm ơn và trân trọng được hợp tác!

5/5 (1 Review)

ATSCADA việt nam

ATSCADA - Cung cấp phần mềm ATSCADA - Hệ thống điều khiển giám sát & thu thập dữ liệu là sự lựa chọn phù hợp cho các dự án tích hợp hệ thống, IoT, dự án thành phố thông minh, nông nghiệp 4.0...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

TÌM HIỂU MÔ HÌNH LEAN SIX SIGMA

Mô hình Lean Six Sigma là gì? Trước tiên bạn cần phải nắm thật rõ [...]

LOẠI BỎ LÃNG PHÍ TRONG SẢN XUẤT TINH GỌN ĐỂ TỐI ƯU LỢI NHUẬN

Loại bỏ lãng phí trong sản xuất tinh gọn luôn là mục tiêu các doanh [...]

SẢN XUẤT TINH GỌN VÀ LỢI ÍCH MANG LẠI CHO NHÀ MÁY

Sản xuất tinh gọn (Lean manufacturing) đã không còn quá xa lạ đối với các [...]

MÔ HÌNH QUẢN LÍ SẢN XUẤT TINH GỌN – LEAN MANUFACTURING

Mô hình quản lí sản xuất tinh gọn – Lean Manufacturing đã xuất hiện vào [...]

LEAN LÀ GÌ? KHÁI NIỆM LEAN TRONG HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT

Lean là gì? Lean là một khái niệm được nhắc đến rất nhiều trong các [...]

Trả lời